Các nhà điều tra nói rằng về cơ bản, tòa nhà vẫn an toàn nhưng cần một số chỉnh sửa, bao gồm loại bỏ các ăng-ten dài, sửa chữa hư hại tích lũy trong hơn 20 năm qua. Việc tu sửa này dự kiến mất hơn một tháng.

Sau hai tháng kiểm tra và thử nghiệm, nhóm điều tra loại trừ các yếu tố như tàu điện ngầm chạy bên dưới tòa nhà, độ rung do các thiết bị điều hòa không khí và các dự án xây dựng gần đó khiến SEG Plaza rung lắc.

Theo kết quả điều tra chính thức được công bố sáng 15-7, "rung chấn cảm nhận được của tòa nhà SEG Plaza là sự kết hợp của cộng hưởng dòng xoáy do các cột ăng-ten trên nóc tòa nhà gây ra và những thay đổi trong đặc tính động của tòa nhà".

Trung Quốc công bố nguyên nhân tòa nhà chọc trời rung lắc bất thường - Ảnh 1.

SEG Plaza - tòa nhà chọc trời cao 350 m rung lắc hôm 18-5, khiến giới chức phải sơ tán hàng ngàn người. Ảnh: Weibo

Kết luận điều tra được đưa ra gần 2 tháng sau khi trung tâm thương mại SEG Plaza cao 350 m ở TP Thâm Quyến hôm 18-5 bất ngờ rung lắc mạnh dù không có động đất. Tòa nhà bị đóng cửa để kiểm tra an toàn sau khi xuất hiện thêm nhiều rung chấn những ngày tiếp theo.

Các nhà điều tra thực hiện 63 bài kiểm tra độ rung, cho thấy tòa nhà chịu tác động "uốn và xoắn" khi các cột ăng-ten trên nóc rung ở tần số 2,12 Hz. Nhóm chuyên gia xác nhận tòa nhà chịu nhiều hư hại tích lũy trong 20 năm qua, nhất là ở các tầng kết nối với cột ăng-ten trên mái nhà.

Tuy nhiên, chuyên gia nhấn mạnh thiệt hại đó không ảnh hưởng đến an toàn chung của tòa nhà.

Dựa trên kết luận, họ đề xuất kế hoạch cải tạo gồm 2 hướng: dỡ bỏ hai cột ăng-ten lớn trên nóc và sửa chữa các khu vực bị hư hại.

Sau khi dỡ bỏ cột ăng-ten, SEG Plaza sẽ giảm độ cao xuống còn 292 m và không còn nằm trong số 10 tòa nhà cao nhất thành phố. Hiện tại SEG Plaza là tòa nhà cao thứ 5 ở Thâm Quyến.

Trung Quốc công bố nguyên nhân tòa nhà chọc trời rung lắc bất thường - Ảnh 2.

Sau khi dỡ bỏ cột ăng-ten, SEG Plaza không còn nằm trong số 10 tòa nhà cao nhất Thâm Quyến - Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Người phát ngôn quận Phúc Điền cho biết chính quyền sẽ cho phép người dân trở lại văn phòng hoặc cửa hàng mà họ thuê trong tòa nhà ngay sau khi cột ăng-ten trên nóc nhà được dỡ bỏ và công việc sửa chữa cần thiết hoàn thành.

Một thương nhân bán buôn đồ điện tử họ Ngô, người đã chuyển đi vào cuối tháng 5, cho biết anh rất vui khi cuộc điều tra kết thúc và công việc khắc phục sự cố sẽ sớm bắt đầu. Tuy nhiên, anh đã tìm thấy địa điểm thuê cố định trong một tòa nhà khác. Anh cho rằng "không ai có thể đảm bảo rằng những vấn đề đó có thể được giải quyết triệt để. Tôi không muốn công việc kinh doanh của mình bị gián đoạn lần nữa".

Huệ Bình