Cục Quản lý Khẩn cấp Thâm Quyến cho biết không có trận động đất nào xảy ra trong thành phố khi tòa nhà bắt đầu rung lắc vào khoảng 14 giờ. Ngoài ra, tốc độ gió được ghi nhận là khoảng 27 km/h, không đủ để khiến tòa nhà chọc trời bị rung lắc. 

Với chiều cao 355 m, SEG Plaza cao tương đương tòa nhà Empire State ở New York - Mỹ và tọa lạc tại một trong những trung tâm điện tử và phần cứng lớn nhất thế giới. Các chuyên gia nhận thấy "không có bất thường về an toàn trong cấu trúc chính và môi trường xung quanh của tòa nhà".

Trong đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc, có thể thấy hàng trăm người tháo chạy khỏi tòa nhà. Không có báo cáo về thương vong hay tổn thất về tài sản.

Nhức đầu với vụ tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc bỗng nhiên rung lắc - Ảnh 1.

Người dân tháo chạy khỏi tòa nhà SEG Plaza. Ảnh: Twitter

Ông Chen Wei, một tiểu thương trong tòa nhà, nói với tờ South China Morning Post ông không cảm thấy gì nhưng vẫn chạy ra ngoài theo lời người khác. "Một trong những người bạn của tôi nhìn thấy những chai nước trên bàn rung lắc" - ông Chen cho biết. 

Kỹ sư trưởng Lu Jianxin của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Xây dựng Trung Quốc nói với tờ Shenzhen Special Zone Daily rằng sự cố trên có thể do hiệu ứng "cộng hưởng" gây ra. "Nếu hôm nay không có động đất, tình trạng xảy ra ở SEG Plaza rất bất thường. Theo tôi đánh giá từ những thông tin hiện có, đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên về tần số, tức là sự cộng hưởng" - trích lời ông Lu. Kỹ sư này bổ sung rằng cần tổ chức 1 cuộc điều tra chính thức để xác định nguyên nhân.

Tòa nhà bị đóng cửa đến hết ngày 18-5 và xe của lực lượng cứu hỏa vẫn đậu bên ngoài. Cảnh sát địa phương cho biết họ chưa nhận được thông tin khi nào tòa nhà được mở cửa trở lại. 

Vụ việc xảy ra trong vòng chưa đến 1 năm sau khi 1 khách sạn cách ly 5 tầng ở TP Tuyền Châu bị sập vì xây dựng kém chất lượng. Vụ tai nạn khiến 29 người thiệt mạng. 

Bảo Hạnh