Trung Quốc công bố “quan” phạm kỷ luật

Tin mới

12/02/2014 22:46

Thủ tướng Lý Khắc Cường yêu cầu ngưng hoàn toàn việc xây mới các tòa nhà chính phủ, trung tâm huấn luyện và khách sạn

Chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên công khai tên của các sĩ quan cảnh sát, thẩm phán và công tố viên vi phạm kỷ luật với nỗ lực giành lại lòng tin của công chúng.

Mười vụ vi phạm điển hình

Đây cũng là một phần trong cuộc chiến chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình phát động. Tháng trước, ông Tập nhấn mạnh hệ thống chính trị và pháp luật phải tẩy sạch tệ nạn tham nhũng với ý chí và hành động kiên quyết nhất.

Tân Hoa Xã đưa tin Ủy ban Chính pháp và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa công khai 10 trường hợp vi phạm kỷ luật hoặc pháp luật điển hình trong số các sĩ quan cảnh sát, thẩm phán và công tố viên. Chẳng hạn, một sĩ quan ở tỉnh Sơn Đông bị sa thải khỏi ngành vì đã lái xe cảnh sát sau khi uống rượu; một thẩm phán ở tỉnh Hồ Bắc có quan hệ bồ bịch với một nữ luật sư cũng như nhận hối lộ từ các tòa án cấp dưới…

Ủy ban trên sẽ tiếp tục công bố các vụ điển hình trong năm nay và hoan nghênh sự giám sát của công chúng.

 

Các dự án xây dựng xa xỉ thường bị dư luận Trung Quốc chỉ trích là lãng phí, tham nhũng Ảnh: REUTERS

Các dự án xây dựng xa xỉ thường bị dư luận Trung Quốc chỉ trích là lãng phí, tham nhũng

Ảnh: REUTERS

 

“Đội ngũ thi hành pháp luật biết rõ là sai nhưng vẫn thường xuyên vi phạm các quy định. Những vụ như vậy có tác động rất tiêu cực đến xã hội” - ông Châu Hán Hoa, nhà nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định. Theo ông, những trường hợp này làm tổn hại hình ảnh của các cơ quan chính phủ và cơ quan hành pháp cũng như đe dọa nghiêm trọng niềm tin vào công lý.

Siết chi tiêu công

Tại cuộc họp nội các hôm 11-2 nhằm tìm kiếm biện pháp chống hối lộ, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng cam kết đấu tranh với nạn tham nhũng, tăng cường sự minh bạch và xây dựng một chính phủ trong sạch.

Theo Tân Hoa Xã, thủ tướng Trung Quốc yêu cầu mọi cơ quan chính phủ quản lý ngân sách một cách nghiêm ngặt và kêu gọi điều tra kỹ lưỡng bất kỳ hành vi đáng ngờ nào. Ông còn yêu cầu mọi hồ sơ về thu nhập và chi tiêu đều phải được đưa vào công tác quản lý ngân sách. “Cần tuân thủ một hệ thống kiểm toán nghiêm ngặt và coi đó là ổ khóa an toàn cho các công quỹ, tài sản và nguồn tài nguyên do nhà nước sở hữu” - ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường kêu gọi các nhân viên kiểm toán và giám sát có đủ dũng lực để “đập vỡ những hạt đậu cứng”; đồng thời điều tra một cách sâu xa, ngọn ngành và cụ thể mọi sai phạm. Ông thừa nhận tệ nạn tham nhũng vẫn xảy ra thường xuyên ở nhiều lĩnh vực dù đã đạt được một số tiến triển trong cuộc chiến chống loại tội phạm này.

Tại cuộc họp trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đẩy mạnh cắt giảm chi tiêu công và ngăn chặn lãng phí công quỹ bằng cách yêu cầu ngưng hoàn toàn việc xây mới các tòa nhà chính phủ, trung tâm huấn luyện và khách sạn. Theo ông, số tiền tiết kiệm sẽ được dùng để cải thiện đời sống người dân. 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI