Đội tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động trên biển Đông ngày 5-7-2016. Ảnh: Sina.

Đội tàu sân bay USS Ronald Reagan hoạt động trên biển Đông ngày 5-7-2016. Ảnh: Sina.

Bất chấp phán quyết của PCA đã bác bỏ hoàn toàn “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên biển Đông, đồng thời chỉ rõ không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong đường 9 đoạn”, Sách Trắng ra ngày 13-7 của Trung Quốc vẫn khăng khăng rằng Bắc Kinh đã có tuyên bố trên khu vực chiến lược này suốt 2.000 năm!

Sách Trắng với tiêu đề "Trung Quốc kiên quyết giải quyết tranh chấp với Philippines ở Nam Hải (biển Đông) thông qua đàm phán" do Văn phòng Thông tin của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 13-7 công bố nói trên còn đổ lỗi cho Philippines “vi phạm thỏa thuận với Trung Quốc là giải quyết tranh chấp qua đàm phán song phương”. Sách Trắng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ duy trì tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông.

Trong buổi họp báo công bố Sách Trắng nói trên, Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân còn lớn tiếng nói rằng Trung Quốc có quyền lập Vùng nhận dạng phòng không ADIZ ở biển Đông.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói rằng tiếng tăm cũng như tham vọng trở thành một lãnh đạo thế giới của Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu nước này phớt lờ phán quyết nói trên của PCA. Nữ ngoại trưởng kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết mà bà gọi là quyết định cuối cùng và ràng buộc về pháp lý.

“Lờ đi phán quyết này sẽ là sự vi phạm quốc tế nghiêm trọng và cái giá phải trả về danh tiếng sẽ rất đắt” – bà Bishop nói với Australian Broadcasting Corp. Nữ ngoại tưởng Úc cũng chia sẻ rằng bà dự kiến sẽ nói chuyện với những người đồng cấp Trung Quốc và Philippines trong những ngày tới và kỳ vọng phán quyết này sẽ được thảo luận trong các hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á vào giữa tháng 7.

Ngoại trưởng Úc khẳng định các tàu và máy bay nước này sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải và bay trên vùng trời ở biển Đông. Tuy nhiên, bà từ chối cho biết chi tiết hoạt động này.

Đỗ Quyên (Theo AP)