Ông Vương Nghị. Ảnh: Wantchinatimes.com
 
Ông Vương Nghị nắm chức Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề về Đài Loan thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc kể từ tháng 6-2008.
 
Trung Quốc có ý định bổ nhiệm Vương Nghị thay Ngoại trưởng Dương Khiết Trì vì ông là một nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm, đồng thời cũng là người hiểu cặn kẽ các vấn đề liên quan tới Nhật Bản. Ý tưởng tìm một một bộ trưởng ngoại giao mới phản ánh ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Tổng Bí thư Tập Cận Bình trong bối cảnh quan hệ hai nước Trung - Nhật đang căng thẳng vì tranh chấp quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư.

Ông Vương đã từng làm việc nhiều năm ở Nhật nên có rất nhiều mối quan hệ với các chính trị gia và giới kinh doanh ở đây. Tờ Kyodo cho rằng Bắc Kinh muốn sử dụng kỹ năng thuyết phục, mối quan hệ và kiến thức về nước Nhật của ông Vương nhằm khiến Tokyo thừa nhận quyền sở hữu của Trung Quốc đối với quần đảo Điếu Ngư.

Ông Vương Nghị từng là Đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản từ năm 2004 đến 2007. Trước đó, ông cũng từng làm việc ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo giai đoạn 1989-1995.

Tại Bắc Kinh, ông Vương còn giữ nhiều chức vụ cao cấp trong chính phủ như thứ trưởng ngoại giao, trợ lý bộ trưởng. Theo thông tin trên trang web Văn phòng Các vấn đề Đài Loan, ông Vương cũng từng dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tham gia cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên năm 2007.

Theo Kyodo, ngày 23-2, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thảo luận và quyết định việc bổ nhiệm bộ trưởng mới sẽ được đưa ra trong cuộc họp 3 ngày, bắt đầu từ 26-2. Quyết định này sẽ được thông qua tại phiên họp Quốc hội hằng năm ở Trung Quốc bắt đầu từ ngày 5-3.
 
Lê Thoa (Theo Japan Times, Kyodo)