Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ngày 23-2. Ông Gazmin cho biết: “Sẽ thuận lợi cho Manila nếu Bắc Kinh không tham gia và vụ việc sẽ vẫn được đưa ra phán xét ngay cả khi họ không tham gia”.
 
Khi đưa vụ tranh chấp chủ quyền ra tòa án trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hồi tháng trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Manila đã thử gần như tất cả các biện pháp cho một giải pháp hòa bình. Philippines cũng cho biết nước này đang “đi đúng hướng” trong nỗ lực tìm kiếm một phán quyết từ tòa án trọng tài sau khi chính phủ Trung Quốc từ chối theo kiện.
 
Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định cách xử lý của Philippines là một giải pháp thân thiện, hòa bình và cần được các bên có liên quan hoan nghênh.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho rằng
Manila dễ dàng trong kiện tụng khi Trung Quốc rút lui. Ảnh: SINA

Trước đó, trợ lý của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, ông Rene Almendras, cho biết Manila đã dự đoán được việc Bắc Kinh phớt lờ kế hoạch đưa vụ việc lên LHQ và nhấn mạnh rằng vụ kiện vẫn sẽ được tiến hành mà không cần tới sự chấp thuận của Trung Quốc.
 
Giờ đây, Philippines có 2 tuần để đề nghị Chánh án Tòa án Quốc tế về Luật biển bổ nhiệm một thẩm phán thay thế vị trí mà Trung Quốc bỏ trống trong ban hội thẩm.
                   
H.Bình (Theo The Philippine Star)