Cuộc chiến chống tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi” của chính quyền Tập Cận Bình đang chuyển hướng nhắm vào lĩnh vực tài chính. Yang Kun là người bị kết án mới nhất. Theo thông cáo chính thức trên trang mạng xã hội Weibo chính thức của Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Giang Tô ngày 4-2, Tòa án TP Nam Kinh đã xét xử và tuyên bố Yang Kun bị khai trừ khỏi Đảng cũng như tước bỏ các đặc quyền chính trị, bị tịch thu tất cả tài sản cá nhântù chung thân.

Yang Kun bị tù chung thân. Ảnh: China

Yang Kun bị kết án tù chung thân. Ảnh: China

“Yang Kun lợi dụng chức vụ của mình để vơ vét cho bản thân” – thông cáo viết. Giữa năm 2005 và 2012, Yang sử dụng quyền lực từ chức vụ của mình để nhận hối lộ bằng USD, đô la HK, vàng miếng, đồ nội thất bằng gỗ hồng mộc quý và các bức tranh từ họa sĩ danh tiếng. Không chỉ vậy, vợ và anh trai của Yang cũng tham gia vơ vét. Thông cáo không nói khi nào thì bản án được thi hành. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận.

Mới đây, ông Mao Hiểu Phong (Mao Xiaofeng), cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Dân Sinh đã từ chức ngày 31-1 vì lý do cá nhân. Tuy nhiên, theo truyền thông Hoa ngữ, ông này đang bị điều tra bởi cơ quan giám sát tham những của nước này.

Lĩnh vực tài chính trở thành một phần trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của chủ tịch Tập Cận Bình nhằm tiêu diệt tận gốc vấn nạn tham nhũng trong các tập đoàn nhà nước, chính phủ, quân đội và lực lượng an ninh của nước này.

M.Khuê (Theo Reuters)