Trong khi cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu sắp phải ra tòa án binh vì nhận hối lộ giúp binh lính thăng tiến thì những vụ chạy chọt vào Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở nông thôn vẫn trót lọt.

Thách thức của tham nhũng “vặt”

Chỉ tiêu tuyển quân hạn chế và tỉ lệ bị loại cao trong các bài kiểm tra thể chất, sức khỏe khiến nhiều bậc cha mẹ ở Trung Quốc không ngại bỏ tiền lo lót trong mỗi mùa nhập ngũ. Đây là nơi bắt nguồn tham nhũng của PLA.

Theo sĩ quan họ Vương thuộc bộ phận tuyển quân của tỉnh Giang Tây, chi phí qua cửa còn tùy thuộc mức độ quan hệ, tối đa có thể lên tới 16.000 USD. “Họ hỏi tiền chạy vào các đơn vị quân đội hiện là bao nhiêu, tôi đáp khoảng 80.000-90.000 nhân dân tệ. Nếu họ có quan hệ mạnh thì khoảng 50.000-60.000 nhân dân tệ mỗi vị trí. Trường hợp không quen biết ai, giá chót nhất cũng phải là 100.000 nhân dân tệ” - sĩ quan họ Vương rành rẽ.

Không ít thanh niên Trung Quốc xác định quân ngũ là con đường để thoát khỏi cảnh nghèo khó ở làng quê. Chạy chọt thành công sẽ mang về cho họ công việc ổn định. Theo trang tin Bloomberg, các khoản chi này trở thành thách thức đối với Chủ tịch Tập Cận Bình giữa lúc ông quyết nhổ gốc rễ nạn tham nhũng trong quân ngũ và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

“Không thể loại bỏ hết tham nhũng ở cấp cơ sở vì nó đã ăn vào văn hóa. Trung ương đảng (Cộng sản Trung Quốc) biết tham nhũng là kẻ thù số 1 mà quân đội phải đối mặt” - thiếu tướng về hưu Từ Quang Dụ bình luận.

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai (trái) và cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu  Ảnh: MINH BÁO

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai (trái) và cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu

Ảnh: MINH BÁO

Theo học giả về luật quốc phòng Đặng Chí Bình thuộc Viện Công nghệ Nam Xương ở Giang Tây, “ngày nay, gia nhập quân đội mang tính lựa chọn nghề nghiệp nhiều hơn là vầng hào quang của lòng yêu nước”.

Còn ông Dennis Blasko - cựu tùy viên quân sự Mỹ tại Trung Quốc giai đoạn 1992-1995, tác giả cuốn Quân đội Trung Quốc ngày nay - chỉ ra: “Một số chỉ huy cấp thấp ở địa phương dễ bị cám dỗ bởi các khoản tiền hay quà cáp để giữ chỗ cho ai đó khi họ về hưu. Họ có thể thực hiện điều này bằng cách làm giả kết quả kiểm tra hoặc giúp đỡ đối tượng vượt qua các kỳ khám sức khỏe, kiểm tra trình độ”.

Tướng đổ hàng loạt

Trung Quốc đang học theo cách làm của Mỹ: Nỗ lực chuyên nghiệp hóa lực lượng bằng cách tăng ưu đãi cho thanh niên có trình độ vào phục vụ quân ngũ, như hỗ trợ học phí đại học và nhận họ vào quân đội khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, khoảng 60% cử nhân đại học không đạt yêu cầu về thể lực. Quân đội Trung Quốc buộc phải nới lỏng các tiêu chuẩn sức khỏe, như hạ 2 cm yêu cầu chiều cao, tức còn 1,6 m; tiêu chuẩn về thị lực không còn khắt khe vì gần 70% học sinh, sinh viên bị cận thị.

Theo Tân Hoa Xã, đầu năm 2014, thanh tra quân đội Trung Quốc phát hiện nhiều sai phạm tại 2 quân khu Bắc Kinh và Tế Nam sau cuộc điều tra kéo dài 3 tháng. Đoàn thanh tra nhận thấy nhiều dấu hiệu của các vụ tham nhũng lớn trong việc bổ nhiệm cán bộ chỉ huy các đơn vị, chuyển nhượng đất đai, xây dựng, bán nhà ở và quân y.

Các chuyên gia quân sự nhận định những diễn biến mới này mở đường cho việc điều tra, xử lý cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu. Ông Từ từng là Chính ủy quân khu Tế Nam giai đoạn 1996-1999.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) hồi tháng 3 đưa tin ông Từ bị hàng chục cảnh sát vũ trang bắt trên giường bệnh tại Bệnh viện Quân y 301 ở Bắc Kinh. Ông bị buộc tội nhận hối lộ để thăng quan tiến chức cho hàng loạt sĩ quan. Riêng ở thị xã Ngõa Phòng Điếm thuộc TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh - quê của Từ Tài Hậu - hơn 30 viên tướng đã được cất nhắc.

Đây là lần đầu tiên chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình kéo đổ một quan chức cấp bậc thuộc hàng cao nhất trong quân đội, dắt dây sau đó là sự ngã ngựa của hàng chục viên tướng liên đới, như cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn.

Khi khám xét 5 căn nhà của ông Từ và các con, cơ quan kiểm sát tịch biên tài sản hơn 1,6 tỉ nhân dân tệ. Các nhà chức trách còn tìm thấy dưới chiếc nệm trong biệt thự nghỉ mát ở TP Chu Hải của họ Từ đến 8.650 kg vàng 24K.

Sau khi vụ án được công khai, những thông tin về cuộc sống riêng tư sa đọa của Từ Tài Hậu cũng dần bị phanh phui, trong đó có chuyện 2 cha con nhà này cùng “yêu” người đẹp Trương Lan Lan.

Trương Lan Lan vốn là diễn viên đoàn văn công Chiến Kỳ (Quân khu Thành Đô), MC đài truyền hình Tứ Xuyên. Ông Từ còn lập cho cô này công ty riêng, mỗi năm rót hàng trăm triệu nhân dân tệ làm kinh phí hoạt động. Theo một số người, đó là nơi để những kẻ hối lộ cho ông ta chuyển tiền vào.

Đổ thừa Mỹ

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng từng đưa tin các nhà nghiên cứu quân sự có ảnh hưởng ở Trung Quốc đã cáo buộc Washington sử dụng kênh trao đổi giữa các quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc để phá hoại nước này và mua chuộc các quan chức. Vương Hỉ Bân, cựu Giám đốc Trường ĐH Quốc phòng Trung Quốc, liệt kê một số chiến lược mà ông cho là Mỹ đang sử dụng nhằm làm suy yếu bộ máy nhà nước Trung Quốc, như: Xuất khẩu văn hóa, hối lộ và tẩy não quan chức trẻ Trung Quốc, đào tạo và hỗ trợ họ thông qua các chương trình trao đổi gồm các sĩ quan quân đội.

Giới tướng lĩnh Trung Quốc cho rằng Washington đã sử dụng chính chiến thuật này để làm sụp đổ Liên Xô năm 1991 và lật đổ Tổng thống Tunisia Zine el-Abidine Ben Ali trong cuộc “cách mạng hoa nhài” năm 2011. Tuy nhiên, theo ông Nghê Lạc Hùng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc phòng tại Thượng Hải, các viên tướng đang miễn cưỡng tìm ra lý do thực sự đằng sau tham nhũng trong quân đội và đổ lỗi cho Mỹ.

Kỳ tới: Quảng Đông trong “tâm bão”

HUỆ BÌNH