Nhà chức trách miền Đông Nam Trung Quốc đã ra lệnh sơ tán người dân và kêu gọi tàu thuyền vào bờ sau khi bão Soudelor đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc), gây mưa gió dữ dội, mất điện diện rộng và quật ngã cây cối, đèn đường.

Bão Soudelor đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến lúc 21 giờ, theo trang mạng khí tượng Trung Quốc. Trước đó, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc phát đi cảnh báo cấp 2 đối phó với sóng lớn và triều cường, trong lúc Cơ quan Phòng chống thiên tai quốc gia Trung Quốc cử 7 đoàn công tác đến các tỉnh miền Đông để chỉ đạo chống bão.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng chỉ thị triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế tối đa tổn thất về tài sản và bảo vệ tính mạng cho người dân. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chuẩn bị 100 nơi trú ẩn có thể chứa hơn 45.000 người cũng như đặt khoảng 35.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng tham gia cứu trợ.

Sóng lớn tại TP Đài Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc ngày 8-8.Ảnh: REUTERS
Sóng lớn tại TP Đài Châu, tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc ngày 8-8.Ảnh: REUTERS

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo bão Soudelor đổ bộ tỉnh Phúc Kiến cuối ngày 8-8. Những ngày tiếp theo, 9 tỉnh thành, trong đó có Quảng Đông, Thượng Hải và Chiết Giang, sẽ gánh chịu mưa to.

Theo mô tả của Tân Hoa Xã, từ trưa 8-8, tỉnh Phúc Kiến liên tục có gió mạnh, quật ngã cây cối và hàng rào phân cách, khiến đường phố hỗn loạn. Trước đó 1 ngày, cảnh sát biển giải cứu 55 sinh viên và giáo viên bị mắc kẹt trong lúc dự trại hè trên một hòn đảo nhỏ tại tỉnh này do gió lớn khiến mọi dịch vụ tàu thuyền bị gián đoạn.

Tại thủ đô Bắc Kinh, mưa lớn từ ngày 7-8 đã gây ra ngập lụt nghiêm trọng, làm ách tắc giao thông tại nhiều khu vực. Lượng mưa lên tới 50 mm làm hệ thống thoát nước của thành phố quá tải, buộc nhiều tuyến xe buýt ngưng hoạt động hoặc tìm đường khác để đi.

Trước khi kéo đến Trung Quốc, bão Soudelor đã đổ bộ Đài Loan lúc rạng sáng 8-8 (giờ địa phương) với sức gió lên đến 209 km/giờ, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, 4 người mất tích và 101 người bị thương. Cơ quan dự báo thời tiết của Đài Loan cảnh báo nhiều thành phố phải hứng chịu mưa gió dữ dội trước khi siêu bão suy yếu. Giới chức đảo này thông báo một bé gái và mẹ của em tử vong sau khi bị sóng cuốn ra biển.

Chính quyền 6 TP Đài Bắc, Tân Bắc, Đào Viên, Đài Trung, Đài Nam, Cao Hùng và 13 huyện bao gồm cả các huyện Bành Hồ, Kim Môn, Liên Giang đều thông báo đóng cửa cơ quan nhà nước và trường học. Tất cả các chuyến tàu, dịch vụ phà và hàng loạt chuyến bay đi và đến tại sân  bay quốc tế Đào Viên bị hoãn hay hủy bỏ, hơn 3 triệu hộ gia đình bị mất điện.

Báo The USA Today dẫn ước tính của nhà khí tượng học Mỹ Steve Bowen cho biết thiệt hại kinh tế mà Soudelor gây ra cho Đài Loan và Trung Quốc có thể lên tới 1 tỉ USD.

Nhiều nơi khô hạn

Cơ quan Quản lý kênh đào Panama (PCA) hôm 7-8 thông báo một số tàu thuyền lớn sẽ bị cấm lưu thông qua tuyến hàng hải này do hạn hán gây ra bởi hiện tượng thời tiết El Nino khiến mực nước các hồ Gatun và Alhajuela xuống thấp.

Bắt đầu từ ngày 8-9, PCA cho biết mức mớn nước của tàu thuyền qua lại kênh đào Panama sẽ bị giới hạn ở 11,89 m, ảnh hưởng đến 18,5% số tàu thuyền thường xuyên hoạt động ở đó. Nếu tình hình không cải thiện, mức mớn nước sẽ giảm thêm vào ngày 16-9. Theo PCA, tháng 6 và nửa đầu tháng 7 vừa qua là thời điểm kênh đào Panama khô hạn nhất trong 102 năm trở lại đây.

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa Tây Ban Nha hôm 8-8 đã sơ tán khoảng 1.400 người ở thị trấn Hoyos sau khi một đám cháy rừng bùng lên từ dãy núi Sierra de Gata, đốt cháy hơn

5.000 ha rừng. Bốn vụ cháy rừng khác cũng được ghi nhận ở khu vực Murcia. Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại. Tại Bồ Đào Nha, gần 80% diện tích nước này đang khô hạn nghiêm trọng, còn Đức hiện trải qua đợt nóng kinh hoàng với nhiệt độ ở miền Nam có nơi lên tới 40,3 độ C - cao nhất mọi thời. Pháp cũng phát cảnh báo thời tiết cực đoan khi nhiệt độ ở miền Đông chạm mốc 40 độ C.

Phạm Nghĩa

HUỆ BÌNH