Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters khi đang ở Đức dự Hội nghị An ninh Munich (diễn ra từ ngày 14 đến 16-2), ông Vương Nghị cho biết dịch bệnh đến đột ngột, mang lại thách thức cho Trung Quốc và thế giới. Tuy nhiên, quan chức Trung Quốc này nhấn mạnh dịch bệnh nhìn chung đang được kiểm soát và Bắc Kinh đã có những nỗ lực phòng chống toàn diện. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng bác bỏ chỉ trích Bắc Kinh không đủ minh bạch trong việc ứng phó dịch bệnh khi nó mới bùng phát.

"Một số nước đã tăng cường các biện pháp, trong đó có cách ly, đây là điều hợp lý, có thể hiểu được. Tuy nhiên, một số nước đã phản ứng thái quá, gây ra hoang mang không cần thiết" - ông Vương Nghị phàn nàn. Quan chức này kêu gọi Mỹ không có các biện pháp phản ứng với dịch bệnh không cần thiết, đe dọa cản trở đi lại, thương mại, du lịch. Theo Reuters, Mỹ là nước đầu tiên sơ tán công dân khỏi TP Vũ Hán (tâm điểm của dịch bệnh) trong lúc hạn chế công dân đến Trung Quốc.

Trung Quốc đang kiểm soát dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại một cuộc họp báo ở thủ đô Berlin - Đức hôm 13-2 Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBC, ông Vương Nghị là quan chức cấp cao Trung Quốc đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 12-2019. Ông có bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 15-2, trong đó đề cập những nỗ lực và bước tiến đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Trung Quốc, cũng như kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác đối phó mối đe dọa này.

Hoàng Phương