Thông tin trên được Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố ngày 15-2. 

Theo đó, các ngân hàng sử dụng bức xạ tử ngoại hoặc nhiệt độ cao để khử trùng những tờ tiền nhân dân tệ rồi niêm phong cất giữ từ 7-14 ngày, tùy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại mỗi khu vực cụ thể, trước khi được đưa vào lưu hành trở lại.

Ông Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho biết thêm việc cung cấp tiền giấy mới cho khách hàng sẽ được các ngân hàng thực hiện ngay khi có thể.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phát hành khẩn cấp 4 tỉ nhân dân tệ (hơn 13 tỉ đồng) tiền giấy mới trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch bệnh. Ông Fan Yifei nhấn mạnh: "Các biện pháp này nhằm bảo vệ sự an toàn và sức khỏe cho người dân trong việc sử dụng tiền mặt".

Trung Quốc khử trùng, cách ly tiền giấy để ngăn chặn Covid-19 - Ảnh 1.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành khẩn cấp 4 tỉ nhân dân tệ tiền giấy mới trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, hiện chưa rõ mức độ hiệu quả của việc khử trùng tiền mặt trong bối cảnh số người Trung Quốc ưa chuộng thanh toán qua điện thoại hơn tiền mặt đang gia tăng những năm gần đây.

Năm 2017, gần 3/4 người Trung Quốc chia sẻ trong khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos cho biết họ có thể sống sốt trong vòng 1 tháng mà không cần dùng đến hơn 100 nhân dân tệ tiền mặt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Covid-19 có thể lây lan qua các vật dụng nhiễm bẩn bên cạnh tiếp xúc trực tiếp và qua các giọt bắn từ bệnh nhân nhiễm bệnh.

Đến nay, có hơn 66.000 người ở Trung Quốc bị nhiễm Covid-19 và lây lan đến hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung Quốc đang gấp rút khử trung các khu vực công cộng, đồng thời hạn chế tiếp xúc giữa mọi người với nhau.

Minh Yến (Theo Straits Times)