Trung Quốc “để mắt” đến đất hiếm tại Triều Tiên

Tin mới

10/08/2012 09:29

(NLĐO) – Triều Tiên đang có khoảng 200 loại khoáng sản khác nhau, trong đó có trữ lượng đất hiếm lớn. Chúng thu hút các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc bất chấp căng thẳng về chính trị.

Các nhà phân tích cho biết trong bối cảnh các nước cạnh tranh tìm kiếm nguồn đất hiếm, Bình Nhưỡng đang chú trọng bảo vệ các nguồn khoáng sản quý.
 
Tờ Asia Times ngày 8-8 dẫn nhận định của tiến sĩ Leonid Petrov, giảng viên khoa Triều Tiên của trường đại học Sydney – Úc, cho biết sở dĩ Triều Tiên vượt qua hàng loạt khó khăn và thậm chí có những bước phát triển kinh tế chính là nhờ nguồn đất hiếm.
 
Ông viết: “Những ai có dịp đến Triều Tiên thường xuyên có thể nhận thấy tình hình kinh tế tại đây được cải thiện đáng kể vài năm qua. Những tòa cao ốc mới xây, xe hơi trên phố cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng được nâng cấp khiến không ít khách tham quan phải ngạc nhiên. Điều đó khiến người ta thắc mắc: Bình Nhưỡng lấy tiền ở đâu?”.
  

Giá trị tiềm năng của các mỏ khoáng sản quan trọng ở Triều Tiên ước tính khoảng 6.482 tỉ USD
(Ảnh: NATALL NEWS)

Phía Bắc của bán đảo Triều Tiên nổi tiếng với những dãy núi đá, chiếm 85% lãnh thổ Triều Tiên. Nơi đây có khoảng 200 loại khoáng sản khác nhau, trong đó nhiều nhất là than, quặng sắt, vàng, thiếc, đồng… Văn phòng Thống kê quốc gia Hàn Quốc tính toán trong năm 2008, giá trị tiềm năng của các mỏ khoáng sản quan trọng ở Triều Tiên vào khoảng 6.482 tỉ USD.
 
Báo chí Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đang phải dựa vào tài trợ của Bắc Kinh để khai thác và sản xuất các nguyên tố đất hiếm. Theo hãng tin Yonhap, Trung Quốc và Triều Tiên đã ký thỏa thuận hợp tác khai thác, chế biến kim loại bao gồm đất hiếm và vàng ở tỉnh Hamgyong.
 
Trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 5-2011, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il được Bắc Kinh đảm bảo hỗ trợ 200.000 tấn phân bón và 500.000 tấn bắp. Đổi lại, Trung Quốc được phép khai thác nguồn tài nguyên của Triều Tiên. 
 
Năm 2009, Triều Tiên đã xây dựng một nhà máy tái chế đất hiếm ở Hamhung vào năm 1990 và giá trị xuất khẩu kim loại quý sang Trung Quốc ở mức 16 triệu USD.
H.Bình (Theo Russia Today, JoongAng Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI