Theo tạp chí PLA Pictorial hôm 22-7, một đơn vị không quân thuộc Chiến khu Nam tham gia diễn tập sau khi nâng cấp mẫu chiến đấu cơ Sukhoi do Nga chế tạo.

Tạp chí PLA Pictorial đưa tin các cuộc diễn tập bao gồm 3 máy bay tấn công 1 mục tiêu trên biển, chiến thuật phối hợp khai hỏa và thao tác điều khiển bay, chiến dịch ban đêm nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Trung Quốc diễn tập máy bay chiến đấu Su-35 trên biển Đông - Ảnh 1.

Su-35 của Trung Quốc. Ảnh: Tass

Tất cả 24 chiếc Su-35 của Trung Quốc được đưa vào biên chế một lữ đoàn không quân gần TP Trạm Giang ở tỉnh Quảng Đông, nơi có Quân khu Phía Nam phụ trách các chiến dịch tại biển Đông. Lữ đoàn này đã đẩy nhanh quá trình nâng cấp và rút ngắn thời gian huấn luyện đối với Su-35.

Trung Quốc là khách hàng đầu tiên mua Su-35, dòng máy bay chính của Không quân Nga. Máy bay Su-35 được nâng cấp từ Su-27, dòng máy bay được đưa vào biên chế Liên Xô năm 1985 và được NATO gọi là Flanker. Su-35 có động cơ mạnh hơn và tải trọng lên đến 8 tấn để có thể mang theo các tên lửa chống hạm. Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc cũng được cải tiến từ mẫu Su-27.

Trung Quốc đã đặt mua 24 chiếc Su-35 vào năm 2015 với giá 2,5 tỉ USD. Đơn hàng gồm 4 chiếc đầu tiên được chuyển đến Trung Quốc hồi tháng 12-2016 và chiếc cuối cùng giao vào tháng 4-2019, theo các nguồn tin Nga.

Thông tin về việc diễn tập được đưa ra giữa lúc tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20-7 cho rằng các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhằm vào các hoạt động phát triển dầu mỏ và khí đốt của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền khác trong khu vực đã đe dọa an ninh năng lượng khu vực và làm tổn hại tới thị trường năng lượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở.

Nhắc lại tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter rằng hành động bắt nạt của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á là phản tác dụng và đe dọa đến hòa bình cũng như ổn định ở khu vực.

Phản ứng trước những chỉ trích từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 22-7 cho rằng các bình luận của ông Pompeo và Bolton là vô căn cứ và còn lớn tiếng cáo buộc Mỹ và "các lực lượng bên ngoài" đang gây rối ở biển Đông. Người này còn thúc giục Mỹ tôn trọng các nỗ lực của những quốc gia trong khu vực giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)