Theo đài CNN ngày 4-10, ở ngoài khơi đảo Guam, tàu USS Gabrielle Giffords vào ngày 1-10 đã phóng tên lửa tấn công hải quân (NSM). Đây là loại tên lửa hành trình vượt biển khó bị radar phát hiện và có thể di chuyển để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.

NSM cùng với nhiều loại vũ khí khác đã bắn vào một tàu khu trục cũ của Hải quân Mỹ USS Ford, được kéo tới Thái Bình Dương làm mục tiêu trong cuộc tập trận mang tên SINKEX. Tàu USS Gabrielle Giffords là tàu hải quân Mỹ đầu tiên được trang bị NSM.

Giới chuyên gia cho rằng NSM sẽ giúp Mỹ cân bằng sức mạnh quân sự ở Thái Bình Dương, khu vực Trung Quốc đang gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng kho tên lửa.

Trung Quốc diễu binh, Mỹ âm thầm thử vũ khí tối tân - Ảnh 1.

Tàu USS Gabrielle Giffords phóng tên lửa tấn công hải quân trong cuộc tập trận ở Thái Bình Dương vào ngày 1-10. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông Carl Schuster,  cựu chỉ huy Hải quân Mỹ, nhận xét dù Trung Quốc đang áp đảo về số lượng tên lửa hành trình so với Mỹ với tỉ lệ 3/1 nhưng NSM có thể thay đổi cuộc chơi.

Đề cập đến sự kết hợp giữa các tàu chiến, máy bay và tên lửa được Trung Quốc triển khai đến kiểm soát các khu vực Thái Bình Dương, nhà phân tích quân sự cấp cao Timothy Heath thuộc Tập đoàn Rand (Mỹ) đưa ra bình luận: "Lầu Năm Góc đang xây dựng lực lượng quân sự có thể hoạt động trên cơ sở bền vững hơn, cũng như có khả năng chiến đấu và sống sót tốt hơn trong cuộc chiến chống lại năng lực chống xâm nhập, chống tiếp cận của quân đội Trung Quốc".

Hồi đầu năm nay, giới chức Hải quân Mỹ tiết lộ phần lớn các tàu chiến thuộc hạm đội tàu tác chiến cận bờ (LCS) được tăng lên hơn 30 chiếc, dự kiến được trang bị các NSM.

Đáng chú ý, NSM có tầm bắn hơn 160 km, xa hơn 30% so với tên lửa Harpoon mà Hải quân Mỹ đang sử dụng trong khả năng chống hạm.

Trong cuộc tập trận bắn đạn thật SINKEX ở Thái Bình Dương đầu tuần này, hàng loạt tên lửa đã được phóng từ các máy bay của Hải quân Mỹ, trong khi các máy bay ném bom B-52 của không quân Mỹ tiến hành thả bom, còn tên lửa Harpoon được phóng từ hai tàu hộ tống tàng hình của Hải quân Singapore.

Đại tá Lim Yu Chuan của Hải quân Singapore khẳng định cuộc tập trận là nền tảng có giá trị cho phép hải quân hai nước tăng cường hợp tác và khả năng tương tác. 

Ông Lim nhấn mạnh: "Với không gian diễn tập rộng lớn có sẵn ở vùng biển ngoài khơi đảo Guam, cuộc tập trận cũng mang đến cho Hải quân Singapore cơ hội thực hiện các cuộc tập trận cao cấp có quy mô và độ phức tạp đáng kể".

Xuân Mai (Theo CNN)