Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ngắn gọn ông Trương bị cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Tuy nhiên, CCDI không đưa ra thêm thông tin chi tiết về những sai phạm của ông này.

Đây là thông tin chính thức sau nhiều tháng xuất hiện nhiều đồn đoán liên quan đến ông Trương.

Cựu quan chức 61 tuổi này chịu trách nhiệm giám sát tín đồ Hồi giáo và tôn giáo của các cộng đồng thiểu số. Tuy nhiên, năm ngoái, một loạt thông tin cập nhật cho thấy ông này lại xuất hiện tại các sự kiện Phật giáo. Điều này dẫn đến suy đoán rằng ông có thể bị thuyên chuyển.

Ông Trương Lạc Bân Ảnh: HI NEWS
Ông Trương Lạc Bân Ảnh: HI NEWS

Trang tin Đa chiều của cộng đồng người Hoa ở hải ngoại ngày 22-9 cho biết ông Trương bị điều tra từ nửa đầu năm nay. Theo báo Tân Kinh, người ta không nhìn thấy ông xuất hiện ở nơi công cộng từ nửa năm nay. Lần cuối cùng ông Trương có mặt trước công chúng là tại Hội nghị công tác tôn giáo toàn quốc vào cuối tháng 12-2014.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc ở hải ngoại cho rằng có thể việc điều tra ông Trương liên quan đến cựu Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch. Sau vụ tai nạn siêu xe của con trai vào tháng 9-2012, ông Lệnh đảm nhiệm chức trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương, phụ trách quan hệ của đảng với các tổ chức khác, trong đó có tôn giáo. Theo Đa chiều, “ông Lệnh chính là người giới thiệu ông Trương vào SARA”.

Trước đây, hồi tháng 1, 32 quan chức Tân Cương bị cách chức vì tội tham nhũng, liên quan đến việc tổ chức đưa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đến thánh địa Hồi giáo Mecca.

H.Bình (Theo UCA News, Báo Tân kinh)