Tuyên bố ngắn gọn được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đăng tải cuối ngày 26-1 chỉ cho biết ông Vương bị điều tra vì nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Hiện chưa rõ cuộc điều tra liên quan đến vị trí hiện tại hay khi ông Vương còn làm thứ trưởng tài chính.

 

Ông Vương Bảo An Ảnh: EPA
Ông Vương Bảo An Ảnh: EPA

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Vương xuất hiện tại một cuộc họp báo về tình hình kinh tế Trung Quốc. Tại đó, quan chức này nhấn mạnh những cách thức tính toán về GDP đất nước là đáng tin cậy. Dù vậy, theo báo The New York Times, việc ông Vương bị điều tra càng khiến người ta thêm nghi ngờ về mức độ chính xác của dữ liệu kinh tế Trung Quốc.

Giáo sư kinh tế Từ Điển Khánh tại Trường ĐH Beijing Normal (Trung Quốc) cho rằng kinh tế nước này chỉ tăng trưởng 4,3%-5,2% trong năm 2015, thấp hơn mức 6,9% được NSB đưa ra tuần rồi dù đây vẫn là con số tệ nhất trong 25 năm qua.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 27-1 cáo buộc tỉ phú người Mỹ George Soros “tuyên chiến” với đồng nhân dân tệ sau khi ông này có những nhận định tiêu cực về sức khỏe nền kinh tế số 2 thế giới. Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos - Thụy Sĩ vào tuần rồi, ông Soros cho rằng thêm nhiều rắc rối đang chờ đón Trung Quốc, đồng thời chỉ ra tình trạng giảm phát và nợ khủng là những nguyên nhân khiến kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại.

Phương Võ