Ngày 22-8, báo Oriental Daily có trụ sở tại Hồng Kông đưa tin cư dân mạng Trung Quốc đăng tải hình ảnh xe bọc thép và xe tăng đi qua các đường phố tại TP Diên Cát, tỉnh Cát Lâm. Khu vực này được xem là trung tâm thương mại trọng điểm giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cách biên giới 2 nước chưa đến 30 km.

Việc xe tăng xuất hiện trên đường phố Trung Quốc là chuyện hiếm hoi. Ảnh: KBS
Việc xe tăng xuất hiện trên đường phố Trung Quốc là chuyện hiếm hoi. Ảnh: KBS
Cư dân mạng đăng tải hình ảnh xe bọc thép diễu hành trên đường. Ảnh: Want china Times

Cư dân mạng đăng tải hình ảnh xe bọc thép diễu hành trên đường.

Ảnh: Want china Times

Ảnh: Want China Times
Ảnh: Want China Times
Ảnh: Want China Times
Ảnh: Want China Times

Trước đó hôm 21-8, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình trên bán đảo Triều Tiên và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những gì đã xảy ra gần đây. Bà Hoa nói thêm rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với các bên liên quan để cùng nhau bảo đảm hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tờ Global Times (Trung Quốc) cho rằng: “Hàn Quốc và Triều Tiên không sẵn sàng cho một cuộc chiến toàn diện, không bên nào muốn kích động chiến tranh”. Đáp lại, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói: “Triều Tiên đã tự kiềm chế trong nhiều thập kỷ qua. Giờ đây sự kiềm chế không còn giúp ích cho việc kiểm soát tình hình nữa”.

Động thái triển khai quân sự của Trung Quốc phản ánh mức độ nghiêm trọng về những bế tắc hiện nay giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đoàn đại biểu từ Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại cuộc đàm phám vào lúc 15 giờ (giờ địa phương) hôm 23-8 và cuộc họp kéo dài xuyên đêm đến sáng 24-8 nhưng vẫn chưa có kết quả gì.

Thanh niên Triều Tiên vừa đăng ký nhập ngũ tập luyện tại Bình Nhưỡng hôm 23-8. Ảnh: Reuters
Thanh niên Triều Tiên vừa đăng ký nhập ngũ tập luyện tại Bình Nhưỡng hôm 23-8. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc cho đài NBC hay rằng trong cuộc họp sáng 24-8, Tổng thống Park Geun-hye nhấn mạnh "Trều Tiên phải xin lỗi vì đã đặt mìn làm bị thương 2 binh sĩ Hàn Quốc". "Chúng ta sẽ không xuống nước. Nếu Triều Tiên không xin lỗi, chúng ta sẽ đáp trả thích đáng" - các nguồn tin dẫn lời tổng thống Park.

Phía Bình Nhưỡng đã phủ nhận đứng sau vụ nổ mìn xảy ra hôm 4-8. Cũng vì vụ này mà Seoul nối lại chương trình tuyên truyền - vốn bị ngưng từ năm 2004 - bằng cách chĩa loa qua bên kia biên giới, phát đi các bản tin và chương trình giải trí Hàn Quốc. Theo các nguồn tin nêu trên, bà Park quyết định tiếp tục chương trình phát thanh.

Song song với cuộc đàm phán, phía Triều Tiên bị tố triển khai 50 tàu ngầm (chiếm 70% tổng lực lượng tàu ngầm nước này) và 10 tàu đệm khí chở lực lượng đặc nhiệm đổ bộ. Ngoài ra, Bình Nhưỡng tăng gấp đôi số khẩu đội pháo ở biên giới, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Binh lính Hàn Quốc tuần tra trên đảo tiền tiêu Yeonpyeong hôm 23-8. Ảnh: Reuters

Binh lính Hàn Quốc tuần tra trên đảo tiền tiêu Yeonpyeong hôm 23-8. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc cũng huy động thêm nhiều khí tài chống tàu ngầm, như máy bay tuần tra P-3C và tàu khu trục. Ngoài ra, 6 chiến đấu cơ F-16 của Hàn Quốc được điều động tham gia tập trận ở Alaska - Mỹ đã trở về nước sớm hơn dự kiến hôm 23-8.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok hôm 24-8 cho hay Mỹ - Hàn đang xem xét triển khai "vũ khí chiến lược của Mỹ" đến Hàn Quốc. Nguồn tin báo Korea Herald tiết lộ Washington và Seoul đang tính đưa “pháo đài bay” B-52 và một tàu ngầm hạt nhân từ Yokosuka (Nhật) đến Hàn Quốc.

Trong một đợt căng thẳng xảy ra 2 năm trước, Mỹ đã đưa máy bay ném bom tàng hình và tàu sân bay đến khu vực. Trước đó, khi Bình Nhưỡng pháo kích vào đảo Yeongpyeong tiền tiêu của Hàn Quốc năm 2010, Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân USS George Washington và máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet.

Xuân Mai - Hải Ngọc (Theo Want China Times, Reuters, NBC)