Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy thuộc Bộ Công an Trung Quốc Lưu Dược Tiến tiết lộ một trong các kế hoạch nhằm chấm dứt hàng tháng trời truy tìm trùm ma túy Naw Kham là bắn phá một khu vực thuộc ngọn núi phía Đông Bắc Myanmar bằng máy bay không người lái. Ông Lưu nói: “Có một kế hoạch sử dụng máy bay không người lái chở 20 kg thuốc nổ TNT để oanh tạc khu vực trên, song nó bị bác vì chúng tôi được lệnh bắt sống hắn”.
 
Bài báo cho biết nếu kế hoạch được tiến hành, hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc sẽ dẫn đường cho máy bay không người lái bay đến Myanmar. Động thái này có thể châm ngòi cho một vụ tranh cãi quốc tế.
 
Naw Kham và đồng bọn hiện đợi thi hành án tử sau khi bị một tòa án ở Vân Nam xét xử. Ảnh: THE BANGKOK POST

Kế hoạch sử dụng máy bay không người lái oanh tạc vùng núi ở Myanmar
có thể châm ngòi cho một vụ tranh cãi quốc tế. Ảnh: SCMP

Cảnh sát Trung Quốc đã tham gia vào một trong các chiến dịch đầu tiên ở nước ngoài cuối năm 2011, sau khi 13 thủy thủ chết trong vụ cướp tàu hàng trên sông Mê Kông ở Thái Lan vào tháng 10 cùng năm. Sau đó, các cuộc điều tra chung của cảnh sát Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Myanmar cho thấy có sự dính líu của Naw Kham, dẫn đến cuộc truy nã tên này trên toàn khu vực. Nhiều người nhận định rằng việc truy tìm Naw Kham cũng khó khăn ngang ngửa Osama bin Laden. Sau ba lần thoát nạn, Naw Kham bị bắt vào tháng 4-2012 trong một cuộc bố ráp ở Lào và bị dẫn độ sang Trung Quốc. Naw Kham và bốn kẻ tòng phạm hiện đợi thi hành án tử sau khi bị một tòa án ở Vân Nam xét xử vào tháng 11-2012.

Mới đây, Trung Quốc thông báo kế hoạch tăng cường phát triển công nghệ máy bay không người lái mà Bắc Kinh khẳng định là dùng cho việc giám sát hòa bình. Trung Quốc cũng đã trình làng tám mô hình máy bay không người lái tại hội chợ hàng không ở Chu Hải vào tháng 11-2012.
H.Bình (Theo The Bangkok Post, SCMP)