Trên đường băng, các phóng viên ảnh tháp tùng chuyến công du của ông Obama như thường lệ đến gần chiếc Không lực 1 chụp cảnh ông bước xuống máy bay.

Tuy nhiên, lần này họ bị một quan chức Trung Quốc quát tháo, yêu cầu rời khỏi đó. Một quan chức Nhà Trắng cố gắng can thiệp, cố gắng giải thích rằng đây là máy bay của Tổng thống Obama và các phóng viên ảnh sẽ không đi đâu cả. Ngay lập tức, vị quan chức Trung Quốc kia quát lớn: “Đây là đất nước của chúng tôi!”.

Người này sau đó còn to tiếng với cả Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan E.Rice và Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes, trong khi cố gắng chặn đường hai người này tiến đến gần máy bay.

Tổng thống Barack Obama (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: CNN

Chưa hết, các quan chức ngoại giao và những nhân viên Mỹ khác đã bị chặn lại bên ngoài nơi sắp diễn ra các cuộc họp của ông Obama và một cuộc tranh cãi nảy lửa với các quan chức Trung Quốc khác đã xảy ra trước khi họ được vào bên trong.

Theo tờ The Washington Post, xô xát thậm chí suýt xảy ra giữa một quan chức Trung Quốc đang tìm cách giúp đỡ những quan chức ngoại giao Mỹ và một quan chức an ninh Trung Quốc. May là một quan chức Nhà Trắng can thiệp và kêu gọi hai bên bình tĩnh.

20 phút trước khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình có mặt, tranh cãi vẫn tiếp tục xảy ra trong phòng họp. Phía Trung Quốc khẳng định không đủ chỗ cho toàn bộ 12 phóng viên Mỹ tháp tùng ông Obama. Các quan chức Mỹ sau đó không đồng tình, chỉ về khu vực rộng rãi dành cho truyền thông đồng thời lặp lại hai bên đã thoả thuận vấn đề này từ trước.

Bất đồng tiếp diễn ngay cả sau khi hai nhà lãnh đạo kết thúc cuộc gặp và tản bộ đến đoàn xe của ông Obama.

Giới chức Trung Quốc muốn giảm số phóng viên Mỹ đi theo từ 6 xuống còn 3 rồi cuối cùng là 1. Một quan chức Trung Quốc nói với một nhân viên Nhà Trắng: "Đây là sắp xếp của chúng tôi". Người nhân viên kia lập tức phàn nàn: "Nhưng sắp xếp của quý vị thay đổi liên tục".

Cuồi cùng, sau quá trình thương thảo kéo dài, hai bên nhất trí để 2 phóng viên Mỹ đi theo cuộc tản bộ nói trên dù thỏa hiệp này không bên nào hài lòng cả.

Những cuộc tranh cãi trên có thể phần nào cho thấy mối quan hệ còn nhiều thách thức giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước này vẫn còn lập trường khác nhau về một loạt vấn đề gai góc, như an ninh hàng hải, an ninh mạng, giao thương, nhân quyền...

Bên cạnh đó, nó còn cho thấy mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc không thay đổi nhiều kể từ khi Tổng thống Obama có chuyến thăm cũng gặp không ít rắc rối đến Trung Quốc lần đầu vào năm 2009.

Cao Lực (Theo The Washington Post)