Trung Quốc dọa lập ADIZ ở biển Đông

Tin mới

26/11/2013 16:49

(NLĐO) - Thiếu tướng Doãn Trác, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban cố vấn của Hải quân Trung Quốc, vừa phát biểu chính phủ nước này “từ nay có thể tiến tới thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Hoàng Hải và Biển Đông”.

Ông Doãn phát biểu như trên khi trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 23-11 và được Nhân dân Nhật báo dẫn lại trong bài xã luận đăng ngày 26-11.
 
Phát biểu này trùng khớp với những gì mà người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố trong thông báo thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông hôm 23-11. Khi đó, ông này nói sẽ còn lập ra các vùng nhận dạng phòng không tương tự trong khi điểm nóng tranh chấp lớn nhất của Trung Quốc nằm tại biển Đông.
 
Nhật Bản chỉ đạo các hãng hàng không trong nước không cần xin phép Trung Quốc
khi bay trên không phận quốc tế ở Hoa Đông. Ảnh: AP
 
Cũng trong ngày 26-11, chính phủ Nhật Bản đã chỉ đạo các công ty hàng không nước này không cần nộp kế hoạch bay và xin phép Trung Quốc khi đi qua không phận quốc tế ở Hoa Đông, nơi Trung Quốc vừa áp đặt ADIZ.
 
Động thái này diễn ra sau khi 2 hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways của Nhật thông báo với Trung Quốc về kế hoạch các chuyến bay từ Nhật Bản sang Đài Loan như một biện pháp phòng ngừa, dù máy bay 2 hãng này không bay qua không phận Trung Quốc.
 
Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết đã thông báo cho các công ty hàng không rằng Tokyo không công nhận ADIZ trên của Bắc Kinh.
 
Bộ trưởng Giao thông Akihoro Ota khẳng định thêm sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong việc quản lý không phận Nhật Bản bất chấp bước đi trên của Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng các hãng hàng không Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định thích hợp dựa trên lập trường của chính phủ.
 
Cùng ngày, chính phủ Úc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối việc Bắc Kinh lập “vùng nhận dạng phòng không” trên biển Hoa Đông. "Việc Trung Quốc công bố vùng nhận dạng phòng không là hành vi không có lợi và không đóng góp vào sự ổn định của khu vực” - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố.
P.Võ (Theo NHK, CCTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI