Số ca nhiễm mới chủ yếu là biến chủng Omicron, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận. Chỉ tính riêng trong ngày hôm nay (12-3) đã có hơn 1.500 trường hợp nhiễm bệnh - tăng 703 ca so với ngày trước đó. Cơ quan Y tế Trung Quốc cũng cho biết, chỉ có 588 ca mắc Covid-19 tại các địa phương là có triệu chứng, còn lại 1.048 ca không triệu chứng,

Trung Quốc vốn theo đuổi chính sách "Zero Covid linh hoạt", trước tình hình số ca nhiễm mới tăng cao, chính quyền các địa phương trên cả nước lập tức thắt chặt các biện pháp phòng ngừa.

Một số thành phố tại Trung Quốc yêu cầu hủy bỏ tất cả các sự kiện tập trung đông người, cắt giảm các lớp học trực tiếp để thay bằng học trực tuyến. Họ cũng thực hiện các đợt thanh - kiểm tra đối với việc chấp hành phòng ngừa lây nhiễm.

Tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tất cả các doanh nghiệp thiết yếu tại đây đã được lệnh ngừng hoạt động, trong khi 9 triệu cư dân bị cấm rời khỏi các khu dân cư vì những lý do không cần thiết. Các biện pháp tương tự cũng đã được áp dụng tại những khu vực đô thị khác trong tỉnh.

Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, khu vui chơi Disneyland cho biết sẽ giảm sức chứa khách và từ ngày 13-3 sẽ yêu cầu du khách xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 24 giờ.

Trung Quốc đón kỷ lục buồn vì hơn 1.500 ca Covid-19 trong ngày - Ảnh 1.

Cảnh người dân chen chúc làm xét nghiệm Covid-19 ở Thượng Hải hôm 11-3. Ảnh: Reuters.

Chính quyền thành phố Quảng Châu thông tin, địa điểm tổ chức Hội chợ Canton - hội chợ thương mại lâu đời nhất và lớn nhất Trung Quốc - đã tạm thời bị đóng cửa vì nơi đây vừa có một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đã được xác nhận.

Một cuộc họp do lực lượng đặc nhiệm thuộc Chính phủ, cơ quan điều phối phản ứng Covid-19 của Trung Quốc triệu tập vào ngày 11-3 cho biết tất cả các địa phương cần thắt chặt những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, coi đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu.

"Không được phép lãng phí bất cứ điều gì dù khó đặt được trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Không được lơ là, kiên quyết không thể để xảy ra sự bùng phát trở lại trên diện rộng" - bản tin của đài Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) nhấn mạnh.

Bằng Hưng (Theo Reuters)