Động thái trên diễn ra sau khi Lotte đồng ý giao đất cho chính phủ đặt Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm đối phó với mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Một phát ngôn viên của Lotte cho biết 4 cửa hàng của tập đoàn này tại Đan Đông, Thường Châu và 2 địa điểm khác ở Trung Quốc đã bị đóng cửa hồi tuần trước sau đợt kiểm tra của nhà chức trách địa phương. Chi tiết vụ việc không được tiết lộ.

Tính đến hồi tháng 1, Lotte có khoảng 115 cửa hàng ở Trung Quốc. Đây là thị trường lớn nhất của tập đoàn đứng thứ 5 ở Hàn Quốc này tại nước ngoài, với doanh thu ước tính đạt 2,6 tỉ USD vào năm 2015.

Cửa hàng Lotte tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: THE KOREA TIMES
Cửa hàng Lotte tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: THE KOREA TIMES

Một số cuộc biểu tình đã nổ ra ở thủ đô Seoul để phản đối hành động nói trên của Bắc Kinh. Hôm 2-3, chuỗi cửa hàng miễn thuế Lotte Duty Free của Lotte thông báo trang web của họ bị tin tặc lấy địa chỉ IP từ Trung Quốc đánh sập. Hiện trang web đã hoạt động lại bình thường.

Cùng ngày 2-3, phía Seoul nói Trung Quốc dừng bán các tour du lịch đi Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 15-3. Đề nghị đến vài ngày sau khi Lotte đồng ý giao đất để đặt hệ thống THAAD.

Trước đó, một công ty Trung Quốc đột ngột hủy kế hoạch gửi 5.000 nhân viên đến TP Incheon - Hàn Quốc vào tháng 4 tới.

Cổ phiếu các công ty du lịch, mỹ phẩm và hàng không tại Hàn Quốc tiếp tục giảm trong ngày 6-3 mặc dù không giảm mạnh như cách đó 3 ngày. Hôm 3-3 là thời điểm Trung Quốc hủy lời mời Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Joo Hyung-hwan tới diễn đàn Bác Ngao thường niên.

Sau đó, ngày 5-3, ông Joo bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước những hành động của Trung Quốc”, đồng thời phản đối sự phân biệt của Trung Quốc đối với các công ty Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ chống lại bất kỳ hành động nào vi phạm chính sách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc các thỏa thuận thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Trung Quốc” ông Joo nhấn mạnh.

Sau khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 6-3, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn thúc giục Seoul nên sớm hoàn tất kế hoạch triển khai THAAD.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)