Tờ South China Morning Post (SCMP - Hồng Kông) hôm 11-7 đưa tin chỉ mới 5 tuổi nhưng cậu bé Zhang Feiyu, sống ở TP Thượng Hải, đã được gia đình cho ra nước ngoài du học, dù chỉ là một khoá học ngắn hạn.

Cách đây ít bữa, Zhang cùng mẹ và em gái bay tới TP Austin, bang Texas – Mỹ, nơi dì cậu đang cư trú. Tại đây, cậu sẽ theo học một trường mẫu giáo trong vài tháng để "mở mang tầm mắt".

Mẹ cậu bé, bà Jamie Chen, nói: "Tôi muốn con trai ra ngoài để quan sát thế giới. Tôi cũng tự hỏi nó sẽ chơi với những đứa trẻ khác trong một môi trường nói tiếng Anh như thế nào".

Trong thời gian Zhang theo học mẫu giáo tại Texas (dự kiến tới tháng 12 năm nay), bà Chen và con gái sẽ đi nghỉ mát.


Trung Quốc: Du học từ thuở lên 3 - Ảnh 1.

Trẻ em Trung Quốc tham dự một trường mẫu giáo nội địa. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Giám đốc bộ phận tổ chức các "tour học tập" nước ngoài của Công ty Ctrip Zhang Jie, cho biết: "Xu hướng đưa con ra nước ngoài học tập ngắn hạn đang nở rộ ở Trung Quốc. Những đứa trẻ thường trong độ tuổi 3-6.

Trong khi đó, các trường mẫu giáo quốc tế mọc lên ngày càng nhiều ở đại lục cùng với những khoá học song ngữ được giới thiệu tại các ngôi trường này".

Số lượng trẻ em nói trên chiếm 10% trong tổng số khách hàng đăng ký các "tour học tập" nước ngoài của Ctrip trong mùa hè năm nay, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo từ trang web du lịch Tuniu.com cho thấy các bậc phụ huynh Trung Quốc thường lựa chọn điểm đến là Mỹ và Anh cho con mình. Giá mỗi "tour học tập" dao động từ 20.000-30.000 nhân dân tệ (2.940-4.410 USD)/người.

Tuy nhiên, trên thực tế, giá cả có thể khác nhau tùy thuộc vào điểm đến. Ví dụ, đối với chuyến đi kéo dài 1 tuần đến TP Chiang Mai - Thái Lan, một đứa trẻ và cha mẹ tốn khoảng 6.000 nhân dân tệ cho phí theo học trường mẫu giáo và ở tại khách sạn. Còn nếu chọn chuyến đi kéo dài 13 ngày tới Reunion - một hòn đảo của Pháp ở Ấn Độ Dương - một đứa trẻ kèm một người lớn sẽ mất 37.800 nhân dân tệ.


Trung Quốc: Du học từ thuở lên 3 - Ảnh 2.

Trẻ em Trung Quốc trong một "tour học tập" tại Hà Lan. Ảnh: SCMP

Có 2 loại "tour học tập" trong phân khúc du lịch này, theo Ctrip. Một là trại hè do các nhóm chuyên nghiệp tổ chức, chủ yếu ở Mỹ, Anh và Singapore, đôi khi kết hợp thăm thú các địa điểm văn hoá hoặc lắng nghe bài giảng của các chuyên gia giáo dục.

Hai là trường mẫu giáo ở nước ngoài mà trẻ em có thể tham gia trong thời gian ngắn, với điểm đến phổ biến là Mỹ, Anh, Úc và New Zealand.

Maggie Xiao, một người nội trợ tại TP Thượng Hải, chia sẻ bà quyết định đưa cô con gái đầu lòng Xie Lele tới tham dự trại hè ở Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

"Tôi có kế hoạch đi du lịch tới Mỹ. Tôi nghĩ rằng để Lele tham dự một trại hè ở địa phương này là một điều tuyệt vời" – bà Xiao nói. "Bố con bé và tôi dự định cho nó đi du học. Vì vậy, chúng tôi muốn con bé được trải nghiệm trước môi trường ở đó".

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)