South China Morning Post (SCMP) ngày 29-8 đưa tin 2 du khách nói trên là một thanh niên họ Li, 20 tuổi, và một thiếu niên họ Xu, 17 tuổi.

Trước đó, sau khi khoe đoạn clip phá hoại địa mạo cổ 200.000 tuổi ở công viên địa chất Trương Dịch, thuộc tỉnh Cam Túc, 2 người này đã tự nộp mình cho cảnh sát vào tối 28-8.

Chính quyền thị trấn Trương Dịch trong một tuyên bố cho biết cảnh sát đang điều tra danh tính của 2 đối tượng còn lại, bao gồm người quay video.

Đoạn video nói trên, được đăng tải lần đầu vào sáng 28-8, đã bị xóa. Bản copy được cổng thông tin The Paper chia sẻ lại cho thấy 2 đối tượng nói trên cùng với một phụ nữ và người quay phim đi lại trên các dải cát màu đỏ và vàng đặc trưng của địa mạo cổ 200.000 tuổi được bảo tồn

Trung Quốc: Du khách “khoe” clip phá hoại khu đất cổ 200.000 tuổi - Ảnh 1.

Cảnh tượng du khách Trung Quốc phá hoại địa mạo cổ được bảo tồn khiến nhiều người ngao ngán. Ảnh: Weibo

"Những điều tốt đẹp phải được chia sẻ 2 lần: Chúng tôi đi vào từ cửa sau và không phải mua vé. Khu vực này nhìn trực tiếp thậm chí còn tuyệt hơn" – The Paper chia sẻ lại dòng chú thích đoạn clip của các đối tượng nói trên cho biết.

Trong lúc "chiến hữu" quay phim, một đối tượng tự hào khoe: "Tôi đã phá địa mạo 6.000 tuổi". Ở đoạn clip khác, một đối tượng dùng chân đào các dải cát của địa mạo.

Clip phá hoại địa mạo cổ 200.000 tuổi ở công viên địa chất Trương Dịch, thuộc tỉnh Cam Túc

Theo chuyên gia Liang Xiaofeng, đến từ Viện nghiên cứu Địa chất và Địa vật lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, các lớp ở đáy địa mạo cổ nói trên có niên đại từ kỷ Phấn trắng, cách đây khoảng 40 – 100 triệu năm, thời kỳ khủng long sinh sống.

Cũng theo ông Xiaofeng, lớp cát bị 4 du khách nói trên phá hủy có niên đại ước tính 200.000 – 400.000 năm.

Trung Quốc: Du khách “khoe” clip phá hoại khu đất cổ 200.000 tuổi - Ảnh 3.

Đoạn clip khách Trung Quốc ẩu đả vì tranh nhau mua mỹ phẩm tại Hàn Quốc đang nhận được sự chú ý. Ảnh: Weibo

Ở một diễn biến khác, đoạn video du khách Trung Quốc ẩu đả vì tranh mua mỹ phẩm tại một cửa hàng miễn thuế ở Hàn Quốc đang nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.

Asia One ngày 29-8 đưa tin vụ việc trên xảy ra tại một cửa hàng Lotte vào hôm 28-8 và được những người xung quanh quay phim. Hai nữ du khách Trung Quốc, danh tính không được tiết lộ, đấm đá túi bụi trước khi vật nhau xuống sàn và nắm tóc nhau.

Đáng chú ý, thay vì can ngăn vụ việc, người đàn ông đi cùng một trong 2 người phụ nữ nói trên đã tham gia vào vụ ẩu đả, đạp lên đầu đối phương. Ông ta sau đó bị những người khác kéo ra.

Sau vụ việc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc kêu gọi công dân nước họ tuân theo luật lệ của quốc gia mà họ đang viếng thăm, chờ đợi và hành xử đúng mực khi cửa hàng gần hết hoặc hết sản phẩm mà họ cần mua.

Video du khách Trung Quốc ẩu đả vì tranh mua mỹ phẩm tại một cửa hàng miễn thuế ở Hàn Quốc

Cao Lực (Theo SCMP, Asia One)