xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc đưa đội võ sư đến biên giới, Ấn Độ đáp trả bằng hệ thống phòng tên lửa

Bảo Hạnh (Theo BBC, AA)

(NLĐO) - Trung Quốc thông báo họ đang đưa 20 võ sư đến cao nguyên Tây Tạng để huấn luyện lực lượng binh sĩ tại khu vực biên giới với Ấn Độ.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết 20 võ sư của câu lạc bộ Enbo sẽ được đưa đến thủ đô Lhasa của Tây Tạng dù truyền thông nước này không xác nhận thông tin họ sẽ huấn luyện các binh sĩ ở biên giới. Thông tin này được phía Trung Quốc công bố vào ngày 20-6.

Theo đài BBC, Bắc Kinh không đưa ra lý do chính thức nào cho quyết định này nhưng động thái trên diễn ra sau khi ít nhất 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân Trung Quốc tại biên giới. Trung Quốc chưa công bố thông tin nào về số thương vong trong khi Ấn Độ cho biết có 76 binh sĩ của họ bị thương.

Theo một thỏa thuận được ký kết từ năm 1996, cả 2 phe không được phép dùng súng hay thuốc nổ trong khu vực.

Cả 2 cường quốc hạt nhân đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột tại thung lũng sông Galwan ở khu vực Ladakh vào ngày 15-6. Ladakh có khí hậu khắc nghiệt và địa hình cao, nằm gần với Aksai Chin, một khu vực tranh chấp mà Ấn Độ khẳng định chủ quyền nhưng lại bị Trung Quốc kiểm soát.

Trung Quốc đưa đội võ sư đến biên giới, Ấn Độ đáp trả bằng hệ thống phòng tên lửa - Ảnh 1.

Ấn Độ triển khai hệ thống phòng tên lửa đất đối không tiên tiến phản ứng nhanh, được gọi là Akash, tại Ladakh vào ngày 27-6. Ảnh: AA

Đây là lần đầu tiên 2 phe có thương vong do xung đột trong suốt gần nửa thế kỷ. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài giữa Ấn Độ và Trung Quốc về Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), đường biên giới phân định kém giữa 2 nước, đã leo thang trở lại trong những tuần trước khi xảy ra đụng độ.

Trong khi đó, vào ngày 27-6, Ấn Độ triển khai hệ thống phòng tên lửa đất đối không tiên tiến phản ứng nhanh, được gọi là Akash, tại Ladakh. Động thái trên diễn ra sau khi phía Trung Quốc tăng cường hoạt động của chiến đấu cơ và trực thăng tại LAC. 

"Như một phần của quá trình củng cố đang diễn ra trong khu vực, các hệ thống phòng không của cả quân đội và không quân Ấn Độ đã được triển khai trong khu vực này để ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào của chiến đấu cơ thuộc Không quân Trung Quốc hoặc trực thăng của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc" - các nguồn tin từ chính phủ xác nhận với hãng tin địa phương.

Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang tổ chức các cuộc họp để giảm bớt căng thẳng tại LAC. Trước đó, vào ngày 22-6, Quân đội Ấn Độ còn cho phép binh lính sử dụng súng tại LAC trong "những trường hợp cực kỳ đặc biệt".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo