xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc công bố vị trí mới của Hải Dương 981

H.Bình (Theo ChinaNews, PhilStar)

(NLĐO) - Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động gần 2 tháng tại Lăng Thủy thuộc Hải Nam, yêu cầu các tàu thuyền cẩn trọng để bảo đảm an toàn.

“Từ ngày 23-7 đến ngày 30-9 giàn khoan Hải Dương 981 tác nghiệp tại khu vực cách Lăng Thủy 68 hải lý về phía Đông Nam” - thông báo nêu rõ. Tọa độ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) là 17°25′46″.9N/110°41′22″.3E.

Đầu tháng 5, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đến ngày 15-7, Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan.

Tuy phía Bắc Kinh nói đã hoàn tất thăm dò nhưng giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu châu Á thuộc ĐH New South Wales (Úc) nhận định Mỹ có thể đã thuyết phục Trung Quốc kéo giàn khoan đi tại sự kiện Đối thoại Chiến lược và Kinh tế giữa 2 nước.

 

http://media.philstar.com/images/the-philippine-star/headlines/20140725/China-disputed-sea.jpg

Bộ Ngoại giao Mỹ nói “từng thấy Trung Quốc có những bước đi thực sự dẫn đến căng thẳng” ở biển Đông.

Ảnh: AP

 

Nhận định về tình hình biển Đông vài tuần gần đây, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 25-7 nói căng thẳng ít nhiều hạ nhiệt. Các bên ở biển Đông đã bớt lời qua tiếng lại và không có những động thái mới khiến căng thẳng leo thang.

“Chúng ta từng thấy Trung Quốc ngày càng có những bước đi thực sự dẫn đến căng thẳng, gây mất ổn định và cố gắng để thay đổi hiện trạng” - bà Harf cho biết. Washington kêu gọi các bên liên quan cùng bàn thảo để ký kết Bộ quy tắc Ứng xử trên biển Đông (COC).

Song song đó, bà Marie Harf cho biết Nhật Bản đang xem xét thiết lập đường dây nóng với Trung Quốc để “đối phó với những vấn đề phát sinh, ngăn chặn căng thẳng leo thang thành xung đột”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo