Tàu khu trục Trung Quốc tuần tra khu vực biển Hoa Đông
Ngày 6-2, Trung Quốc chính thức đưa tàu hải giám Haixun 8002 vào hoạt động. Tàu dài 79,9 m, rộng 10,6 m, được trang bị nhiều thiết bị tuần tra tiên tiến như: 2 tàu cao tốc có khả năng chịu đựng được gió cấp 7, hệ thống thu nhận hình ảnh không dây, hệ thống định vị Beidou.
Haixun 8002 có khả năng tuần tra liên tục trong phạm vi 9.000 km với vận tốc tối đa 37km/giờ. Con tàu còn sở hữu thiết bị phát ra sóng âm thanh cực mạnh và hai hệ thống vòi rồng áp suất cao có thể phun nước xa 100 m.
Cũng trong ngày 6-2, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã kêu gọi Trung Quốc tránh đối đầu và tìm cách đối thoại hòa bình về vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản và các quốc gia khác.
Sau bài phát biểu tại Đại học Georgetown, khi được hỏi về những căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan tới quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, Bộ trưởng Panetta đã bày tỏ: "Các tình huống tuyên bố chủ quyền lãnh thổ có thể gây ra những căng thẳng không ngờ. Phản ứng của mỗi nước có thể làm cho khủng hoảng nặng nề hơn. Trung Quốc, Mỹ và các nước khác nên phối hợp giải quyết những thách thức chung; trong đó có nạn cướp biển, thiên tai và các tranh chấp lãnh thổ”.
Linh San (Theo People Daily, Inquirer)