Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters
Nhật Bản đã cho biết một tàu khu trục của Trung Quốc vào ngày 20-1 đã khóa radar vào một tàu khu trục của Nhật Bản - dấu hiệu trước khi cho bắn vũ khí. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định rằng nước này chỉ sử dụng radar giám sát thông thường.

Vụ việc làm mối quan hệ hai nước đang leo thang trong tranh chấp đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày càng trầm trọng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết: “Chính phủ đang xem xét liệu tiết lộ được bao nhiêu tài liệu”, hãng tin Kyodo trích lời ông Onodera.

Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Nhật bôi nhọ uy tín nước này với những lời buộc tội vô căn cứ trên một cuộc tranh luận trên Tân Hoa Xã.

“Tung ra những cáo buộc hoang đường và đóng vai “kẻ yếu”, Nhật Bản đang có mưu đồ bôi nhọ hình ảnh Trung Quốc để nhận được sự thông cảm và hỗ trợ từ thế giới, nhưng không ai đi giúp một kẻ dối trá” - trích bài viết bằng tiếng Anh đăng trên Tân Hoa Xã.

Tình hình Nhật Bản ngày càng căng thẳng khi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền một quần đảo nhỏ mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, được cho là rất có tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt. Nếu sở hữu được các hòn đảo vắng người trong khu vực gần Nhật Bản, Trung Quốc sẽ dễ dàng tiến tới kiểm soát biển Đông.

Trước đó, tia hy vọng hòa giải vừa lóe lên sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, vụ việc mới đây về radar cho thấy hai nước đã lao vào vòng công kích trong bóng đêm mới. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 7-2 cho biết những lời cáo buộc của Nhật “không đúng với bản chất sự kiện”. Trung Quốc cho biết nước này duy trì hoạt động cảnh báo và giám sát tàu thuyền thông thường, chứ “không sử dụng radar điều khiển hỏa lực”.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi Trung Quốc nên mềm mỏng hơn và tìm kiếm cuộc đối thoại hòa bình với Nhật.

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết cuộc tranh luận giữa Nhật và Trung Quốc có thể dẫn đến xung đột vũ trang nghiêm trọng, nên cần sớm đưa ra một quy định chung trong khu vực để ngăn chặn điều này.

Trung Quốc cũng đang tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia châu Á khác, bao gồm Philippines, Việt Nam ở khu vực biển Đông. 
Lê Thoa (Theo Reuters)