Trung Quốc đưa tàu ngư chính lớn nhất đến Senkaku

Tin mới

12/12/2012 15:10

(NLĐO) – Trung Quốc đã cho chiếc tàu tuần tra lớn nhất là Ngư chính 206 thực hiện hải trình đầu tiên bằng chuyến tuần tra vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Động thái này xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản thông báo 4 tàu hải giám Trung Quốc đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải ngay bên ngoài quần đảo tranh chấp.
 
Theo Cục Quản lý Ngư nghiệp khu vực biển Hoa Đông thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, Ngư chính 206 là một trong những con tàu tuần tra ngư nghiệp lớn nhất và tối tân nhất của nước này. Tàu Ngư chính 206 có độ giãn nước 5.872 tấn và dài khoảng 130 m. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết các thông số chi tiết về chiếc tàu tuần tra mới.
 

Tàu Ngư chính 206 hôm 11-12 xuất phát từ Thượng Hải, hướng đến vùng biển gần quần đảo Senkaku.
Ảnh: TÂN HOA XÃ

Phát biểu tại lễ khởi hành của tàu Ngư chính 206 hôm 11-12, Cục trưởng Cục Ngư nghiệp Triệu Hưng Vô khẳng định con tàu này sẽ đóng vai trò tích cực trong những chuyến tuần tra thường xuyên ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, củng cố năng lực thi hành luật và bảo vệ ngư dân Trung Quốc.
 
Giới quan sát nhận xét động thái đưa tàu tuần tra lớn nhất và hiện đại nhất đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc tranh giành chủ quyền quần đảo này với Nhật Bản.
 
Ông Dương Bách Giang, giáo sư chuyên nghiên cứu về Nhật Bản thuộc trường Đại học Quan hệ quốc tế ở Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc đang tăng cường năng lực thực thi pháp luật ở ngoài biển sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku/Điếu Ngư.
H.Bình (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI