xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc dùng “Núi voi” để mở rộng tham vọng không gian

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Trung Quốc bắt đầu xây dựng bãi phóng tên lửa thứ năm nhằm phục vụ mục tiêu dài hạn là tăng cường cơ sở hạ tầng không gian.

Reuters hôm 8-4 đưa tin một công ty kỹ thuật ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc đã thắng gói thầu hôm 1-4, qua đó đảm nhận công việc xây dựng bệ phóng tên lửa ở TP Ninh Ba cùng với một phần trung tâm chỉ huy và cơ sở lắp ráp, thử nghiệm tên lửa.

Trên trang web của Khu thương mại tự do Ninh Ba cũng đăng tải thông tin về dự án. Nó nằm trong kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của chính quyền tỉnh Chiết Giang giai đoạn 2021-2025. Chính quyền TP Ninh Ba sẽ đầu tư 20 tỉ nhân dân tệ (3 tỉ USD) để xây dựng trung tâm phóng tên lửa ở huyện Tượng Sơn, hay còn gọi là "Núi Voi".

Trung tâm này dự kiến đủ khả năng thực hiện 100 sứ mệnh không gian mỗi năm.

Trung Quốc dùng “Núi voi” để mở rộng tham vọng không gian - Ảnh 1.

Các thành phần tên lửa Long March 5B (Y2) tại một cơ sở ở TP Thiên Tân. Ảnh: CMSA

Theo giới truyền thông, Tượng Sơn sở hữu địa thế thuận lợi cho các vụ phóng tên lửa, có thể so sánh với Cape Canaveral, nơi đặt Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida - Mỹ.

Reuters cho biết trong vòng 5-10 năm tới, Trung Quốc lên kế hoạch phát triển những cụm vệ tinh thương mại khổng lồ để cung cấp các dịch vụ từ internet tốc độ cao cho máy bay đến theo dõi các chuyến hàng vận chuyển than đá.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phóng vệ tinh, Trung Quốc sẽ phải chế tạo các tên lửa lớn hơn để mang nhiều vệ tinh hơn hoặc xây dựng nhiều bãi phóng hơn, hoặc cả hai. Trung Quốc hiện có 4 bãi phóng tên lửa - 3 bãi nằm trong đất liền và 1 bãi ở đảo Hải Nam.

Năm 2020, Trung Quốc thực hiện 39 sứ mệnh không gian, bao gồm phóng tàu thăm dò không người lái lên sao Hỏa. Trong năm nay, Bắc Kinh dự kiến ​​thực hiện hơn 40 sứ mệnh tương tự, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Hôm 7-4, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một chuyên gia hàng không vũ trụ cho biết Trung Quốc có thể phóng hơn 1.000 vệ tinh vào quỹ đạo trái đất ở tầm thấp trong những năm tới. Chuyên gia này nói rằng tên lửa lớn nhất của Trung Quốc - Long March-5 - có khả năng vận chuyển 60 vệ tinh cùng lúc.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo