xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc theo sát tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Cao Lực

(NLĐO) – Quân đội Trung Quốc xác nhận đã theo dõi một tàu chiến Mỹ trong lúc con tàu này đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 7-4. Mỹ khẳng định chiến hạm của họ được triển khai để thực hiện chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải.

Động thái trên diễn ra cùng ngày khi giới chức Đài Loan khẳng định 15 máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có 12 chiến đấu cơ, bay qua vùng phòng thủ của họ.

"Việc Mỹ triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan…là một chiêu trò cũ nhằm thao túng tình hình khu vực. Trung Quốc mạnh mẽ phản đối điều này" – người phát ngôn Quân khu phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, ông Zhang Chunhui, khẳng định.

Trong khi đó, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tuyên bố tàu khu trục tên lửa hành trình USS John S. McCain được triển khai qua eo biển Đài Loan "để thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

"Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục triển khai máy bay, tàu thuyền và hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép" – Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Trung Quốc theo sát tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa hành trình Mỹ USS John S. McCain. Ảnh: Hạm đội 7

Tuần trước, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tố cáo Không quân Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ gần như mỗi ngày.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 7-4 bày tỏ sự lo ngại với động thái nêu trên của Không quân Trung Quốc, gọi đây là một phần trong nỗ lực dọa nạt của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, ông Price còn cho biết Washington đang theo dõi mọi "cuộc tấn công vũ trang" nếu có nhằm vào các nước đồng minh và đối tác đến từ nhóm tàu Trung Quốc neo đậu xung quanh đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Không riêng với Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan, quan hệ của Trung Quốc với các quốc gia khác cũng đang trong trạng thái căng thẳng.

Sau khi bị Bắc Kinh đe dọa, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan mới đây tuyên bố quốc gia của ông sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia.

Trung Quốc theo sát tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh 2.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan. Ảnh: Reuters

"Đây là những vấn đề không thể thương lượng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng tôi không thể có các mối quan hệ hiệu quả...Tất nhiên, những mối quan hệ này phải được xây dựng dựa trên nền tảng chúng tôi bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của mình" – Bộ trưởng Tehan khẳng định với Bloomberg hôm 8-4.

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Úc Cheng Jingye tuyên bố Bắc Kinh sẽ đáp trả thỏa đáng nếu Canberra tham gia làn sóng trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo