Reuters cho hay giá cổ phiếu China Renaissance mất 50%, xuống mức thấp kỷ lục 5 đô la Hồng Kông trong phiên giao dịch sáng 17-2. Điều này đồng nghĩa tài sản vốn hoá của China Renaissance bốc hơi 2,8 tỉ đô la Hồng Kông (357 triệu USD). Cổ phiếu sau đó đã lấy lại được đà tăng trong ngày khi chốt phiên với mức giảm 28%. Gần 30 triệu cổ phiếu China Renaissance được sang tay - nhiều nhất đến nay.

Sở dĩ ngân hàng đầu tư China Renaissance rơi vào cảnh lao đao bởi nhà sáng lập là tỉ phú Bao Fan bỗng dưng mất tích bí ẩn từ ngày 16-2.

Trung Quốc: Giám đốc mất tích bí ẩn, ngân hàng “bay” 357 triệu USD - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư China Renaissance Bao Fan. Ảnh: Reuters

"Hội đồng quản trị không nắm được thông tin nào cho thấy việc ông Bao vắng mặt có liên quan đến công việc hoặc hoạt động của tập đoàn, trong khi các hoạt động của tập đoàn vẫn diễn ra bình thường" - ngân hàng China Renaissance cho biết trong thông cáo đưa ra vào hôm 16-2.

Việc tỉ phú Bao mất tích khiến nhiều người liên tưởng tới các nhà tài phiệt hàng đầu của Trung Quốc đã bị điều tra trong những năm gần đây.

Chỉ riêng trong năm 2015, ít nhất 5 lãnh đạo doanh nghiệp biến mất mà không có thông báo nào với công ty của họ, trong đó có Chủ tịch tập đoàn Fosun Guo Guangchang. Tập đoàn Fosun sau đó cho biết ông Guo Guangchang đang hỗ trợ điều tra liên quan đến vấn đề cá nhân.

Tỉ phú Bao là nhà sáng lập China Renaissance và cũng là cổ đông nắm đa số cổ phần. Ông được đánh giá là một trong những lãnh đạo ngân hàng có quan hệ rộng nhất Trung Quốc. Ông  từng "đạo diễn" vụ sáp nhập gây chú ý như giữa hai ứng dụng gọi xe Didi và Kuaidi cũng như hai dịch vụ giao đồ ăn Meituan và Dianping cùng hai ứng dụng dịch vụ du lịch Ctrip và Qunar.

China Renaissance được tỉ phú 52 tuổi lập ra từ năm 2005 và đưa công ty ra niêm yết trên sàn Hồng Kông từ năm 2018, huy động 346 triệu USD. Ông làm cố vấn cho một số tên tuổi lớn trong lần niêm yết lần đầu như JD.Com, Kuaishou Technology và Didi trong lần niêm yết ở New York - Mỹ năm 2021.

Ngân hàng China Renaissance do tỉ phú Bao sáng lập cũng đầu tư tích cực vào lĩnh vực công nghệ.

Tỉ phú Bao biến mất bí ẩn diễn ra chỉ vài ngày sau khi hãng bất động sản Seazen Group cho biết họ không thể liên lạc với phó chủ tịch của mình.

Bằng Hưng