Tỉ phú Trung Quốc Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), người được mệnh danh là vua nước đóng chai của Trung Quốc, dẫn đầu đà lao dốc khi tài sản giảm 5 tỉ USD. Trong khi đó, tài sản của ông chủ Công ty Tencent Mã Hóa Đằng (Pony Ma) giảm 3,3 tỉ USD. Những con số này là dựa vào bảng xếp hạng tài sản các tỉ phú của Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index).

Cổ phiếu Nongfu Spring Co. của tỉ phú Chung Thiểm Thiểm giảm 10% trên thị trường Hồng Kông (Trung Quốc), nhiều nhất trong 18 tháng qua. Tuy nhiên, với tài sản 60,3 tỉ USD, ông Chung Thiểm Thiểm vẫn là người giàu nhất Trung Quốc.

Nhóm tỉ phú Trung Quốc mất 52 tỉ USD trong một ngày - Ảnh 1.

Tỉ phú Chung Thiểm Thiểm, người giàu nhất Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu Tencent giảm mạnh nhất kể từ năm 2011 sau khi có thông tin công ty này đối mặt với khoản tiền phạt kỷ lục vì vi phạm các quy định trong chống rửa tiền. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát hiện WeChat Pay của Tencent cho phép chuyển tiền phục vụ các mục đích bất hợp pháp và nhiều vấn đề khác.

Trước đó, Trung Quốc đã mạnh tay áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với ngành công nghiệp Internet của nước này, khiến hàng chục tỉ USD bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của các gã khổng lồ công nghệ. Tencent vẫn tránh được hầu hết các rắc rối pháp lý cho tới thời điểm hiện tại.

Tỉ phú Mã Hóa Đằng - từng là người giàu nhất Trung Quốc – đang đứng thứ ba với giá trị tài sản ròng 35,2 tỉ USD.

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm nhanh trong ngày 14-3 sau khi các quan chức Mỹ cho biết Nga đề nghị Bắc Kinh giúp đỡ trong cuộc xung đột với Ukraine, làm dấy lên lo ngại về tác động với các công ty Trung Quốc, trong đó có khả năng bị trừng phạt.

Chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm mạnh nhất kể từ tháng 11-2008 trong khi chỉ số Hang Sang Tech giảm 11%, mức giảm tồi tệ nhất từ khi xuất hiện.

Theo Bloomberg, 76 tỉ phú Trung Quốc nằm trong nhóm 500 người giàu nhất thế giới đã mất 228 tỉ USD trong năm nay, tương đương 1/5 tổng tài sản của họ.

Tỉ phú Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) của ByteDance, là người giàu thứ hai Trung Quốc, với tài sản 44,5 tỉ USD. Tỉ phú Mã Vân (Jack Ma) hiện xếp thứ 4 với tài sản 34,3 tỉ USD. Tài sản của tỉ phú Jack Ma vượt 60 tỉ USD vào cuối năm 2020 trước khi chính phủ Trung Quốc triển khai chiến dịch chống độc quyền, tạm ngừng niêm yết công ty thanh toán Ant Group của ông chỉ 2 ngày trước lúc niêm yết.

Ngày 11-3, cổ phiếu của Didi Global Inc. giảm kỷ lục 44% khi hãng tạm ngừng chuẩn bị niêm yết tại Hồng Kông. Người sáng lập ứng dụng chạy xe công nghệ Didi Trình Duy (Cheng Wei) cũng rớt khỏi nhóm tỉ phú Trung Quốc.

Huệ Bình