Tuyên bố của bộ này cho rằng bước đi trên sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng và cải thiện chất lượng của đầu tư nước ngoài, trong lúc khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài mở rộng hoạt động tại Trung Quốc.

Quyết định miễn thuế có hiệu lực từ ngày 1-1-2017, đồng nghĩa tiền thuế đã thu năm nay sẽ được hoàn lại. Các doanh nghiệp nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện để được miễn thuế, trong đó có việc phải đầu tư phần tiền kiếm được này vào những lĩnh vực được chính phủ Trung Quốc khuyến khích, như nông nghiệp, công nghệ, khai khoáng, đường sắt… và lợi nhuận đầu tư phải được chuyển trực tiếp vào các doanh nghiệp được đầu tư.

Trung Quốc giữ chân doanh nghiệp Mỹ - Ảnh 1.

Một cửa hàng của nhà bán lẻ Walmart (Mỹ) tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo tờ The New York Times, đằng sau chính sách trên còn là nỗ lực nhằm ngăn các công ty Mỹ chuyển lợi nhuận khỏi Trung Quốc sau khi Washington cải tổ thuế. Luật thuế mới của Mỹ có thể thu hút những công ty đang thất vọng trước môi trường hoạt động ở Trung Quốc, nơi chi phí lao động không ngừng tăng, các đối thủ địa phương đầy tham vọng và hệ thống pháp lý còn lộn xộn.

Luật mới của Mỹ giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%, so với mức 25% đánh vào các công ty nước ngoài tại Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc lo ngại luật cải cách thuế của Mỹ có thể thách thức những luật được Bắc Kinh ban hành nhằm ngăn dòng tiền chảy qua biên giới nước này.

Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao gần đây cam kết có những biện pháp chủ động để đối phó động thái cải tổ thuế ở Mỹ, trong lúc cảnh báo không thể coi nhẹ những tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, ông Gao Feng, người phát ngôn Bộ Tài chính Trung Quốc, tìm cách trấn an dư luận khi cho rằng nước này vẫn là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư nước ngoài, nhờ kinh tế ổn định, thị trường đầy tiềm năng và tiếp tục mở cửa hơn nữa. 

Hoàng Phương