“Tham gia các cuộc tập trận có lợi cho việc phát triển khả năng của hải quân Trung Quốc khi phải đối diện với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Nó cũng có lợi cho Trung Quốc trong việc trao đổi tính chuyên nghiệp và tính khả dụng với hải quân các nước khác” – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) cho biết.

Trung Quốc vẫn gửi tàu chiến tham gia RIMPAC. Ảnh: Reuters
Trung Quốc vẫn gửi tàu chiến tham gia RIMPAC. Ảnh: Reuters

Ông Ngô Khiêm nói thêm vì những lý do trên, Trung Quốc sẽ gửi tàu chiến tham gia Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ chủ trì. Tuy nhiên, ông này không nói rõ bao nhiêu tàu chiến và loại gì. “Không cần nói cũng biết, mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ có một số khó khăn, trở ngại” – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhận định. Ông này trích dẫn những ví dụ như Mỹ bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan và tàu chiến Mỹ trinh sát gần lãnh thổ Trung Quốc... Trung Quốc vẫn chỉ trích các cuộc tuần tra của Mỹ trên biển Đông.

RIMPAC được xem là cuộc tập trận hàng hải lớn nhất thế giới, tổ chức 2 năm 1 lần tại Hawaii vào tháng 6 và 7. Những người chỉ trích chính quyền Tổng thống Obama, bao gồm Thượng nghị sĩ John McCain, nói rằng Mỹ nên “cấm cửa” Trung Quốc khỏi cuộc tập trận để thể hiện sự thất vọng của Mỹ với hành động quân sự của Trung Quốc trên biển Đông. Mỹ và đồng minh bày tỏ sự quan ngại ngày càng sâu sắc đối với hành động quân sự liên tục của Trung Quốc trên biển Đông.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris nói rằng ông muốn xây dựng mối quan hệ quân sự giữa các nước nhưng cũng kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc ở biển Đông.  Tham gia RIMPAC còn có Nga, không phải đồng minh của Mỹ. Trung Quốc tham gia RIMPAC từ năm 2014 cùng hơn 20 quốc gia khác.

Trung Quốc bị chỉ trích vì các hành động quân sự liên tục trên biển Đông. Ảnh: Reuters
Trung Quốc bị chỉ trích vì các hành động quân sự liên tục trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến liên quan, Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 25-2 nói rằng nước này thực sự cần phòng thủ ở biển Đông trước quá trình quân sự hóa đang được đẩy ngày càng tăng bởi Mỹ. Họ có thể triển khai bất cứ thiết bị nào họ muốn trên đất riêng. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng việc xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc là cần thiết.

Trung Quốc và Mỹ nhiều lần tranh cãi trong tuần qua sau khi có báo cáo Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không, máy bay chiến đấu… tới đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Bất chấp mọi chỉ trích, Trung Quốc khăng khăng khẳng định quần đạo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam là lãnh thổ nước này.

M.Khuê (Theo Reuters)