Trung Quốc gửi tàu phá băng đi tìm máy bay mất tích

Tin mới

21/03/2014 15:37

(NLĐO) – Hôm 21-3 Trung Quốc đã điều thêm it nhất 7 tàu đến Ấn Độ Dương, khu vực được cho là đã phát hiện những mảnh vỡ bị tình nghi của chiếc máy bay Malaysia mất tích.

Theo Tân Hoa Xã, 4 tàu cứu hộ Haixun 01, Haixun 31, Nanhaijiu 101 và Nanhaijiu 115 đã khởi hành đến khu vực tìm kiếm sau khi 3 tàu hải quân khác đã xuất phát trước đó. Tàu phá băng nghiên cứu Nam cực Xuelong cũng sẽ có mặt ở khu vực trong thời gian sớm nhất có thể. Tàu Xuelong hiện neo đậu tại cảng Fremantle, phía Tây nước Úc. Hồi tháng 1, con tàu này đã tham gia giải cứu tàu Nga bị mắc kẹt ở Nam cực.

 

Tàu phá băng Xuelong. Ảnh: International Business Times
Tàu phá băng Xuelong. Ảnh: International Business Times

 

Trước đó, hôm 20-3, Chính phủ Úc cho hay vệ tinh nước này đã chụp được hình ảnh của các vật thể trôi nổi tình nghi là của chiếc máy bay MH370 mất tích ở vùng Nam Ấn Độ Dương. Vật thể lớn nhất có chiều dài khoảng 24m.

 

Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: Sydney Morning Herald
Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: Sydney Morning Herald

 

Trong khi đó, chiếc máy bay đầu tiên được Úc cử đến khu vực phát hiện mảnh vỡ đã trở về “tay không” từ cuộc tìm kiếm hôm 21-3. Ba chiếc máy bay khác vẫn còn thực hiện công tác cứu hộ tìm kiếm và 1 chiếc máy bay được điều động đi xác định 2 vật thể lạ mà vệ tinh đã phát hiện trôi nổi ngoài khơi bở biển phía Tây Nam nước Úc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Papua New Guinea, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết: “Chúng tôi cố gắng điều động mọi nguồn lực hết sức có thể để xác định xem những mảnh vỡ trên là gì”. Ông Abbott nói thêm rằng không loại trừ khả năng chúng là những container hàng rơi từ một con tàu, nhưng mọi chuyện chưa có gì chắc chắn lúc này. 

Ông Abbott nói thêm về khu vực tìm thấy những mảnh vỡ: “Đó là một nơi khó có thể tiếp cận như các bạn đã biết nhưng nếu có bất cứ thứ gì rơi ở đây chúng tôi sẽ cố tìm ra chúng. Tôi nợ thân nhân hành khách và sẽ hỗ trợ hết sức mình”.

Ông Abbott cũng đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ máy bay mất tích. Theo lời ông Abbott, ông Tập bị “suy sụp” về vụ mất tích bí ẩn này. Ông Tập Cận Bình cho biết: “Kể từ khi chiếc máy bay bị mất liên lạc, chúng tôi luôn trông đợi tin tức về mọi người trên chuyến bay”.

 

 

Xuân Mai (Theo AP, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI