Máy bay, tàu ồ ạt quần thảo Nam Ấn Độ Dương tìm MH370

Tin mới

21/03/2014 09:31

(NLĐO) – Ngày 21-3, việc tìm kiếm các mảnh vỡ nghi của máy bay Malaysia ở vùng biển phía Tây Nam Perth – Úc được tiếp tục với 5 máy bay và nhiều tàu thuyền.

Các nhà chức trách Úc cho biết một chiếc AP-3C Orion đã rời căn cứ vào bình minh. Một chiếc máy bay phản lực dân dụng Gulfstream và chiếc Orion thứ hai cũng cất cánh trong sáng 21-3 và chiếc Orion thứ ba bay vào đầu giờ chiều cùng ngày. Máy bay P-8 Poseidon thuộc Hải quân Mỹ được lên kế hoạch rời khỏi trụ sở tại Tây Úc vào khoảng 6 giờ (giờ GMT).

Trong khi đó tàu hàng Hoegh St. Petersburg của Na Uy tiếp cận khu vực nghi có mảnh vỡ máy bay Malaysia từ đêm qua, tìm kiếm suốt đêm đến sáng nay vừa bằng radar vừa bằng ống nhòm.

Hoegh St. Petersburg là con tàu đầu tiên đến khu vực tìm kiếm này sau khi được yêu cầu từ phía Úc tham gia tìm kiếm cứu hộ. Tàu đang trên hành trình từ Madagascar đến Melbourne - Úc.

 

https://images.vesseltracker.com/images/vessels/midres/Hoegh-St.-Petersburg-899952.jpg
Tàu hàng Hoegh St. Petersburg tiếp cận khu vực nghi có mảnh vỡ máy bay đầu tiên. Ảnh: VESSELTRACKER.COM

 

Theo đài BBC, thời tiết khu vực tiếp tục xấu với sóng to, gió lớn. Các chuyên gia cho rằng việc tìm kiếm sẽ khó khăn vì 2 mảnh vỡ nghi của máy bay mất tích được vệ tinh của công ty DigitalGlobe - Mỹ chụp ngày 16-3 sẽ trôi dạt một khoảng cách đáng kể.

Sau đó, Cơ quan Khí tượng Úc thông báo điều kiện thời tiết đã được cải thiện. “Mưa rào cùng với không khí lạnh vào ngày 20-3 làm cản trở tầm nhìn nhưng giờ đây đã tốt hơn nhiều” – cơ quan này cho biết.

”Gió hiện là 15-20 hải lý/giờ, biển động với các đợt sóng cao 2-2,5m cũng đang giảm bớt. Điều kiện thời tiết dự kiến sẽ tốt dần trong hôm nay, tạo điều kiện cho các hoạt động tìm kiếm trong khu vực” - Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (AMSA) cho biết.

Thông tin về hai mảnh vỡ ít nhiều gieo chút hy vọng cho thân nhân những hành khách trong chuyến bay MH3770 mất tích và họ đặt trọn niềm tin vào đó.

Tuy nhiên, chuyên gia hàng không tại trường ĐH New South Wales – Úc Peter Marosszky, nói rằng các mảnh vỡ đó có thể chỉ là rác đại dương. Còn ông John Blaxland thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của trường ĐH Quốc gia Úc cho rằng đó là một container.

Giới chức Úc cho biết có thể sẽ mất nhiều ngày để xác nhận 2 vật thể nói trên có thuộc chiếc máy bay mất tích của hãng Malaysia Airlines hay không. Chính phủ Malaysia cho biết sẽ vẫn tiếp tục tìm kiếm ở các địa điểm khác trong lúc Canberra tập trung ở phía Nam Ấn Độ Dương.

 

 

 

H.Bình (Theo The Straits Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI