Trung Quốc "hắt hủi" tàu chở than Triều Tiên

Tin mới

11/04/2017 16:23

(NLĐO) - Một nhóm tàu chở hàng Triều Tiên đang trở về cảng Nampo sau khi Trung Quốc ra lệnh các công ty thương mại trả lại than đá của Bình Nhưỡng.

Sau nhiều vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, Trung Quốc cấm nhập khẩu than đá từ Triều Tiên từ ngày 26-2. Than đá được xem là sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất của Triều Tiên.

3 nguồn tin cho biết nhằm hạn chế hoạt động mua bán than giữa hai nước, Cục Hải quan Trung Quốc hôm 7-4 chính thức ra lệnh các công ty thương mại trả lại những lô hàng than cho Triều Tiên.

Động thái trên diễn ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida.

Chính quyền ông Trump đã hối thúc Trung Quốc làm nhiều hơn nữa nhằm kiềm chế chương trình phát triền vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.


Nền tảng Thomson Reuters Eikon cho thấy hơn một chục tàu chở hàng Triều Tiên đang trên đường trở về cảng Nampo. Ảnh: Reuters

Nền tảng Thomson Reuters Eikon cho thấy hơn một chục tàu chở hàng Triều Tiên đang trên đường trở về cảng Nampo. Ảnh: Reuters

Số liệu thu thập được cho thấy hơn 10 tàu chở đầy hàng hóa đang trên đường trở về cảng Nampo ở Triều Tiên. Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Một nguồn tin từ Dandong Chengtai, một trong những doanh nghiệp Trung Quốc mua than của Triều Tiên nhiều nhất, cho biết công ty này có khoảng 600.000 tấn than mua từ Triều Tiên đang nằm tại các cảng biển khác nhau. Tổng cộng, 2 triệu tấn than của Triều Tiên đang mắc kẹt tại các cảng Trung Quốc.

Dữ liệu thu thập được còn cho thấy hầu hết tàu nói trên gần đây đã rời các cảng chuyên bốc dỡ than của Trung Quốc trong tình trạng hàng hóa còn nguyên.

Triều Tiên là nhà cung cấp than chính cho Trung Quốc, đặc biệt là loại than được sử dụng trong sản xuất thép. Để bù đắp sự thiếu hụt sau khi ngừng mua than của Triều Tiên, Trung Quốc đã đẩy mạnh nhập khẩu than từ Mỹ.

Trung Quốc và Hàn Quốc hôm 10-4 cũng nhất trí tiến hành các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào Triều Tiên trong trường hợp nước này tiếp tục thực hiện các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI