Trung Quốc hối hả đổ tiền vào Iran

Tin mới

17/09/2017 08:56

(NLĐO)- Tập đoàn đầu tư CITIC của Trung Quốc ngày 16-9 đã ký kết thỏa thuận cung cấp gói tín dụng trị giá 10 tỉ USD dành cho các ngân hàng của Iran.

Thỏa thuận được ký kết tại Bắc Kinh (Trung Quốc) giữa CITIC và một phái đoàn của các ngân hàng Iran do Chủ tịch ngân hàng trung ương Ira Valiollah Seif dẫn đầu.

Trung Quốc hối hả đổ tiền vào Iran - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong một cuộc gặp tại Tehran tháng 1-2016. Ảnh: Tân Hoa xã

Gói tín dụng trị giá 10 tỉ USD nói trên sẽ được dùng để tài trợ cho các cho các dự án nước, năng lượng và giao thông tại Iran. Số tiền sẽ được cung cấp bằng đồng euro và nhân dân tệ (NDT) nhằm tránh những lệnh trừng phạt của Mỹ đang áp đặt lên Iran.

Theo trang geo.tv của Pakistan, ngoài gói tín dụng 10 tỉ USD nói trên, Bắc Kinh trước đó còn cung cấp thêm một khoản đầu tư trị giá 15 tỉ USD vào các dự án chưa được công bố tại Iran. Trang tin này nhận định rằng đây là động thái rõ ràng cho thấy ý chí mạnh mẽ trong việc tiếp tục hợp tác giữa hai bên.

Với cam kết sẽ tăng cường đáng kể quan hệ thương mại với Iran, Bắc Kinh trước đó đã mở 2 gói tín dụng lên tới 4,2 tỉ USD để xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc giữa Tehran và các thành phố Mashhad và Isfahan, theo Iran Daily.

Iran vốn đóng một vai trò quan trọng trong tham vọng thương mại của Trung Quốc trong chiến lược “Vành đai và Con đường” trị giá hàng ngàn tỉ USD nhằm tăng cường quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với các quốc gia tại châu Âu và châu Phi. Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Iran đã tăng thêm hơn 30% trong nửa đầu năm này.

Theo trang Sputnik, giữa lúc các ngân hàng phương Tây tỏ ra thận trọng, đặc biệt là Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp phong tỏa tài chính đối với Tehran, các cuộc thương thảo vẫn đang tiến triển giữa các ngân hàng của Áo, Đan Mạch và Đức để cung cấp gói tín dụng lên tới 22 tỉ USD cho Iran.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI