Trung Quốc hội quân tuần tra sông Mekong

Tin mới

09/12/2011 17:39

(NLĐO) - Ngày 9-12, Trung Quốc đã triển khai một đội cảnh sát, chuẩn bị tham gia tuần tra chung dọc theo sông Mekong sau vụ 13 thủy thủ nước này bị sát hại hồi tháng 10.

Theo một nguồn tin thuộc Bộ Công an Trung Quốc, lực lượng đặc biệt này tập trung tại cảng Guanlei ở khu tự trị dân tộc Thái thuộc Tây Song Bản Nạp, tỉnh Vân Nam. Từ đây, thuyền Trung Quốc sẽ xuôi hạ lưu để tuần tra.
 
Hiện Bắc Kinh đã chuẩn bị 5 chiếc tàu và gần 1.000 cảnh sát có vũ trang và có thể bắt đầu các cuộc tuần tra trước ngày 15-12. Đây được xem là một dấu mốc trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng Đông Nam Á.
 
Trước đây, Trung Quốc đã tham gia nhiều chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên họ vượt biên giới tuần tra mà không có sự ủy thác của Liên Hiệp Quốc. 
 


Ngày 9-12, Cảnh sát Trung Quốc được trang bị đầy đủ, chuẩn bị cho nhiệm vụ tuần tra dọc theo sông Mekong,
bắt đầu từ phía Tây Nam của tỉnh Vân Nam (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
 
Trung Quốc chưa nêu tên nước nào sẽ cùng tham gia lực lượng tuần tra này, nhưng 3 nước có biên giới tại khu vực Tam giác Vàng, nơi xảy ra vụ sát hại các thủy thủ Trung Quốc, là Thái Lan, Myanmar và Lào đều tham dự một hội nghị đặc biệt về an ninh trong vùng Mekong tại Bắc Kinh hồi tháng 11.
 
Trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc, các quan chức an ninh Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và Lào đã đồng ý cùng nhau bảo vệ an ninh dọc sông Mekong tại một cuộc họp gần đây ở Bắc Kinh. Thỏa thuận này sẽ cho phép Bắc Kinh gửi lực lượng hỗ trợ Lào và Myanmar nếu hai nước này yêu cầu giúp đỡ, song không đề cập đến Thái Lan.
 
Trung Quốc chuẩn bị 5 chiếc tàu và 1.000 cảnh sát vũ trang để tuần tra (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI