Trung Quốc hứa không châm ngòi rắc rối trên biển

Tin mới

08/04/2014 16:13

(NLĐO) – Trung Quốc sẽ không hành động trước tiên để “gây rắc rối” liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nói ngày 8-4 trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel.

Trung Quốc và Nhật Bản hiện có khúc mắc về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang do Tokyo kiểm soát. Những căng thẳng làm dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc đụng độ giữa các cường quốc châu Á. “Chúng tôi sẽ không chủ động châm ngòi rắc rối” – ông Thường Vạn Toàn nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Thế nhưng, Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng quân đội nếu cần để bảo vệ lãnh thổ.

Theo ông Thường Vạn Toàn, “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, đồng thời xem chủ quyền lãnh thổ là một “vấn đề cốt lõi” mà “chúng tôi sẽ không thỏa hiệp”. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp một cách hòa bình với các nước liên quan.

 

Bộ trưởng. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (trái) và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel ở Bắc Kinh hôm 8-4. Ảnh: Reuters

 

 

Ông Hagel cho rằng các quốc gia có quyền thành lập vùng nhận dạng phòng không nhưng việc Trung Quốc làm điều này mà không hề tham vấn trước với các chính phủ khác là một hành động nguy hiểm, có thể dẫn đến hiểu lầm và tiềm ẩn nguy cơ xung đột nghiêm trọng. Bộ trưởng Hagel nhắc lại lập trường của Mỹ rằng nước này không đứng về phía nào trong các tranh chấp lãnh thổ song khẳng định “Philippines và Nhật Bản là đồng minh lâu năm của Mỹ. Theo ông, Washington có hiệp ước với cả hai nước và “chúng tôi cam kết thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ trong các hiệp ước đó”.

Bên cạnh đó, ông Hagel cũng thúc giục chính quyền Bắc Kinh theo đuổi một cuộc đối thoại cởi mở hơn về chiến tranh mạng. “Sự cởi mở hơn về mạng làm giảm nguy cơ hiểu lầm và ngộ nhận có thể dẫn đến tính toán sai lầm” - ông Hagel nói.

Cuộc họp báo diễn ra 1 ngày sau khi Trung Quốc cho ông Hagel tham quan tàu sân bay đầu tiên của nước này.

 

H.Bình (Theo The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI