Trung Quốc "đánh lạc hướng" Mỹ

Tin mới

07/04/2014 22:16

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã thăm tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh - tại căn cứ hải quân Yuchi ở TP Thanh Đảo trong vòng 2 giờ hôm 7-4.

Giới chức Mỹ tin rằng ông Hagel là quan chức cấp cao phương Tây đầu tiên lên thăm Liêu Ninh. Đài BBC nhận định việc Bắc Kinh để ông Hagel “mục sở thị” niềm tự hào của hải quân nước này là dấu hiệu 2 nước có thể hợp tác quân sự nhiều hơn.

Còn Reuters dẫn lời giới chuyên gia địa phương cho rằng Bắc Kinh muốn dập tắt những chỉ trích thiếu minh bạch trong phát triển quân sự.

 

Ông Chuck Hagel đến sân bay Thanh Đảo 
ngày 7-4Ảnh: Reuters
Ông Chuck Hagel đến sân bay Thanh Đảo ngày 7-4Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, ông Ian Storey - chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore - nhận định đây chỉ là hành động mang tính biểu tượng.

“Bằng cách cho ông Hagel tham quan con tàu được đóng ở Ukraine từ những năm 1980 và nay chỉ còn phục vụ huấn luyện, Trung Quốc sẽ giữ kín được những phần còn nhạy cảm hơn như chương trình tên lửa hay hạm đội tàu ngầm” - ông Storey giải thích.

Theo Reuters, Trung Quốc đang đổ tiền của vào tàu ngầm, tên lửa chống hạm cũng như thử nghiệm công nghệ đánh chặn tên lửa trên không để tăng cường năng lực hải quân.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Hagel kéo dài 3 ngày. Sau khi rời Thanh Đảo, ông sẽ gặp người đồng cấp Thường Vạn Toàn ở Bắc Kinh vào ngày 8-4.

 

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI