Theo báo South China Morning Post (SCMP), Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng (Wang Xiaohong) và Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele đã tổ chức một cuộc họp hôm 8-6. 

Ông Vương cho biết Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Nam Phi để tăng cường an ninh tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS - được tổ chức tại Johannesburg từ ngày 22 đến ngày 24-8. BRICS bao gồm các thành viên Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Brazil và Nam Phi. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cam kết sẵn sàng hỗ trợ Nam Phi, củng cố sự đoàn kết và hợp tác của các quốc gia BRICS. 

Tại cuộc họp hôm 8-6, hai ông Vương và Cele cũng thảo luận về an ninh vành đai và đường bộ cùng với vấn đề tội phạm xuyên quốc gia.

Trung Quốc hứa với Nam Phi bảo đảm an ninh cho BRICS - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm nay gây chú ý bởi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3. Ông Putin có thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 8 tới. 

Vốn là thành viên của ICC, Nam Phi có nghĩa vụ thực thi lệnh của ICC nhưng nước này đã ban hành quyền miễn trừ ngoại giao cho những người tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS từ cuối tháng 5 vừa qua.

Nam Phi đã gửi lời mời ông Putin nhưng cả hai nước đều không xác nhận ông sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố hôm 30-5 rằng Nga "sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở cấp độ thích hợp". 

Hôm 7-6, ông Putin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nam Phi Cyril Ramaphosa về việc chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh BRICS và Hội nghị thượng đỉnh Nga - Phi ở St. Petersburg, theo Điện Kremlin.

Trước đó, năm 2015, Nam Phi không thực thi lệnh bắt giữ của ICC đối với cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir trong chuyến thăm của ông này đến Nam Phi. 

Phạm Nghĩa