Trung Quốc hung hăng, Mỹ càng có lợi

Tin mới

30/07/2013 07:58

(NLĐO) - Tướng Herbert Carlisle, người giám sát lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, ngày 29-7 cho rằng các yêu sách chủ quyền lãnh thổ "hung hăng" của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ "tính toán sai lầm", đồng thời tạo điều kiện cho Washington tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.

Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền trên cả biển Đông lẫn Hoa Đông với nhiều động thái leo thang gây căng thẳng cho cả khu vực.
 
"Sự hung hăng của Bắc Kinh có thể dẫn đến tính toán sai lầm. Đó là điều chúng tôi nghĩ đến hàng ngày” – Tướng Carlisle phát biểu với các phóng viên quốc phòng ở Washington.
 

Tàu hải giám Trung Quốc và tàu tuần tra Nhật so kè gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Reuters
 
Ông Carlisle cũng e ngại một số hành động của Trung Quốc có thể châm ngòi cho sự đáp trả lớn hơn. “Đây là một môi trường phức tạp và hay thay đổi. Mỗi hành động đều dẫn đến nhiều hệ lụy không lường trước và những ảnh hưởng lâu dài” – ông nhận định.
 
Các động thái của Trung Quốc đồng thời giúp Washington mở rộng quan hệ trong khu vực, rõ nét nhất là tăng cường hợp tác quân sự với Philippines, theo ông Carlisle. Ông cho hay: “Trong một số trường hợp, các đồng minh của chúng tôi có thể tăng tốc mua thiết bị quốc phòng từ các nhà cung cấp không phải Mỹ, nhưng họ vẫn muốn Mỹ tăng cường hiện diện để đối trọng với Trung Quốc”.
 
Ông Carlisle cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục chuyển trọng tâm sang châu Á bất chấp việc chi tiêu quân sự đang bị cắt giảm mạnh. Cụ thể là một nửa số chiến đấu cơ F-22 đang có mặt ở khu vực Thái Bình Dương. Phiên bản nước ngoài đầu tiên của chiến đấu cơ F-35 cũng sẽ sớm xuất hiện tại châu Á. Ngoài ra, Mỹ còn phái máy bay do thám không người lái Global Hawks đến khu vực này.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI