Thượng viện Mỹ lên án Trung Quốc vấn đề biển Đông

Tin mới

30/07/2013 21:10

(NLĐO) – Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực để khẳng định chủ quyền tại khu vực tranh chấp ở biển Đông và biển Hoa Đông của Trung Quốc.


Nghị quyết ủng hộ việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử tại biển Đông. Ảnh Inquirer

Nghị quyết 167 được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 29-7 ghi rõ: “Thượng viện lên án việc sử dụng những hành động cưỡng bức, đe dọa hoặc vũ lực của hải quân, lực lượng an ninh hàng hải, tàu cá hoặc máy bay quân sự và dân sự tại biển Đông và biển Hoa Đông để khẳng định chủ quyền khu vực tranh chấp hoặc thực hiện các yêu sách lãnh thổ gây tranh cãi, hoặc nhằm thay đổi hiện trạng”.

Nghị quyết được các thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đệ trình hồi tháng trước.


Quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ảnh PBS

Nghị quyết này được đưa ra ngay sau khi tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) thuộc quyền quản lý của Nhật Bản. Mặc dù, trong một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh nên kiềm chế.

Nghị quyết 167 của Thượng viện Mỹ nhấn mạnh việc tàu công vụ Trung Quốc gia tăng hoạt động gần quần đảo tranh chấp với Nhật và tại những khu vực khác ở biển Hoa Đông và biển Đông. Nghị quyết tuyên bố Mỹ chống lại mọi hành động đơn phương tại quần đảo hiện do Tokyo kiểm soát ở biển Hoa Đông.

Nghị quyết cũng bày tỏ sự ủng hộ với việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử tại biển Đông và ủng hộ quân đội Mỹ duy trì các hoạt động hiện tại ở Tây Thái Bình Dương.
Linh San (Theo Kyodo, Newspos)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI