Theo điều tra độc quyền của báo South China Morning Post hôm 12-11, Chen Xu bị kết án tù chung thân vào ngày 25-10. Tòa án TP Nam Ninh, thủ phủ khu vực Quảng Tây, cho biết bị cáo phạm tội nhận hối lộ số tiền và tài sản hơn 74,2 triệu nhân dân tệ (10,7 triệu USD) trực tiếp hoặc thông qua người thân từ năm 2000-2015.

Chen Xu được mệnh danh là "người thao túng luật pháp ở TP Thượng Hải". Cựu công tố viên này bị bắt vào ngày 1-3, sau đó bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) điều tra.

Là một người gốc Thượng Hải, Chen Xu đã làm việc ở thành phố 38 năm. Trước khi trở thành công tố viên hồi năm 2008, Chen Xu đảm nhận chức vụ thư ký tòa án. Những người thân cận với Chen Xu mô tả ông ta có khả năng kết nối và hoàn thành tốt công việc.

Trung Quốc: Kẻ thao túng pháp luật ngã ngựa, kéo 100 quan tham đi theo - Ảnh 1.

Cựu công tố viên TP Thượng Hải – Trung Quốc Chen Xu bị lãnh án tù chung thân. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hành vi phạm tội của Chen Xu bị vạch trần kể từ khi một loạt cáo buộc – bao gồm của doanh nhân Hồng Kông Ren Junliang – nổi lên. Doanh nhân họ Ren – chủ sở hữu Công ty Shanghai Yutong Properties - cho biết Chen Xu đã lợi dụng quyền hạn của mình để thu lợi bất chính.

Đáng chú ý, một số nhân chứng liên quan tới vụ tranh chấp tài sản của doanh nhân họ Ren đã "tử vong một cách đáng ngờ".

Năm 1996, doanh nhân họ Ren phát triển Trung tâm Wanbang Thượng Hải tại một địa điểm thuộc quận Phố Đông. Đến năm 2005, doanh nhân Ren bị tòa án tịch thu tài sản sau khi bị Phó Chủ tịch của chính mình là Shen Chenqin giả mạo tài liệu để vay tiền rồi không trả. Họ Shen sau đó chỉ lãnh 2 năm tù giam thay vì án tù chung thân.

Tạp chí China News Weekly hồi năm ngoái cho biết bộ phận giải quyết các vấn đề thương mại của cảnh sát Thượng Hải đã yêu cầu tòa án quận Hồng Khẩu trả lại tòa nhà cho doanh nhân họ Ren. Nhưng ông Chen, lúc đó là phó công tố viên tại Tòa án nhân dân tối cao Thượng Hải, đã can thiệp để bán đấu giá tòa nhà cho một công ty do các thành viên gia đình ông ta kiểm soát với giá 200 triệu nhân dân tệ - khoảng 1/4 giá trị thực tế.

Năm 2006, vụ việc được xem xét lại nhưng hai thẩm phán liên quan đã chết đột ngột trong hoàn cảnh bí ẩn. Cả hai thẩm phán Fan Junpei và Pan Yuming được một người không rõ danh tính mời đến ăn tối, sau đó được phát hiện tử vong vào ngày hôm sau.

Một tháng sau, tổng giám đốc công ty phụ trách cuộc đấu giá, Wang Xinming, cùng người vợ Zhang Huizhi cũng chết bất thường tại biệt thự ở Thượng Hải.

Cục Chống tham nhũng Trung Quốc sau đó phải hủy bỏ cuộc điều tra. Nhưng cuối cùng, Chen Xu cũng bị bắt và phải đền tội trước công lý.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)