xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trung Quốc kéo dài chuỗi tập trận rầm rộ trên biển

Cao Lực (Theo SCMP)

(NLĐO) – Quân đội Trung Quốc đã bắt đầu 2 cuộc tập trận ở vùng biển ngoài khơi bờ Đông nước này, động thái thể hiện sức mạnh mới nhất trong bối cảnh Mỹ gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực.

Một cuộc tập trận đã bắt đầu vào ngày 29-8 trên biển Hoàng Hải và sẽ tiếp diễn đến ngày 3-9 trong khi cuộc tập trận còn lại bắt đầu vào ngày 28-8 trên biển Bột Hải và sẽ diễn ra trong 1 tuần, cơ quan an toàn hàng hải ở các tỉnh Giang Tô và Liêu Ninh cho biết.

Đây là các cuộc tập trận mới nhất trong chuỗi tập trận được quân đội Trung Quốc tiến hành kể từ cuối tháng 7. Ít nhất 9 cuộc tập trận, trong đó có một số cuộc bắn đạn thật, đã được Trung Quốc tiến hành trong giai đoạn nêu trên ở nhiều vùng biển khác nhau, trong đó có biển Hoa Đông và biển Đông.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Ni Lexiong, các cuộc tập trận trên biển Hoàng Hải và Bột Hải có mục tiêu thực tế mô phỏng cả tấn công lẫn phòng thủ thời chiến đối với "kẻ thù yếu lẫn kẻ thù mạnh".

Trung Quốc kéo dài chuỗi tập trận rầm rộ trên biển - Ảnh 1.

Trung Quốc tăng cường tập trận hải quân giữa lúc căng thẳng leo thang với Mỹ về biển Đông. Ảnh: SCMP

Trong 2 tuần qua, Mỹ cũng đã tập trận chung với Nhật Bản, Hàn Quốc và hiện tập trận cùng 9 quốc gia khác, trong đó có Philippines và Singapore, ở Hawaii. Hải quân Mỹ có 38 tàu ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm biển Đông.

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono hôm 29-8 cam kết chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông.

"Nhật Bản và Mỹ sẽ phản đối quyết liệt những quốc gia đơn phương thay đổi hiện trạng của biển Đông và biển Hoa Đông bằng vũ lực" – Bộ trưởng Kono khẳng định trong cuộc họp báo sau khi gặp Bộ trưởng Esper tại Căn cứ Không quân Andersen, đảo Guam – Mỹ.

Về việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo ra biển Đông hôm 26-8, Bộ trưởng Kono khẳng định với ông Esper rằng vụ phóng này có thể làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực và ông sẽ theo dõi tình hình sát sao, một quan chức quốc phòng giấu tên của Nhật Bản tiết lộ.

Trung Quốc kéo dài chuỗi tập trận rầm rộ trên biển - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Reuters


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo