Tân Hoa Xã dẫn quy định mới cho biết các quỹ sẽ được phép đầu tư tới 30% giá trị tài sản ròng của mình vào các cổ phiếu đang niêm yết trong nước. Quỹ lương hưu của Trung Quốc hiện nắm giữ 548 tỉ USD. Động thái này là nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn đà lao dốc của thị trường chứng khoán trong nước.

Quỹ nói trên sẽ được phép đầu tư không chỉ vào cổ phiếu mà còn vào một loạt các công cụ thị trường khác, trong đó có thị trường phái sinh. Do nhu cầu ngày càng tăng với các loại thị trường này, chính phủ hy vọng giá sẽ tăng lên.

Chinese lady in front of stock price board

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã trải qua một tuần khó khăn khi chỉ số này giảm tới 12%

trong tuần trước. Ảnh: BBC

Cuối tuần qua, chỉ số Shanghai Composite Index giảm hơn 4% khi đóng cửa giữa lúc các số liệu cho thấy hoạt động sản xuất hàng tháng của Trung Quốc đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 6 năm qua.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã trải qua một tuần khó khăn khi chỉ số này giảm tới 12% trong tuần trước. Cổ phiếu Trung Quốc giảm hơn 30% kể từ giữa tháng 6. Đầu tháng này, các ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phá giá nhân dân tệ trong nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu. Biện pháp này được tiến hành trong bối cảnh kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại. Trong quý 2 năm nay, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 7%, mức tăng thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Năm 2014, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1990 đến nay. Những lo ngại về sự suy giảm kéo dài ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó các chỉ số chứng khoán Mỹ và châu Âu cũng sụt giảm mạnh trong tuần qua.

Thị trường chứng khoán châu Á kéo nhau đi xuống hôm 21-8. Ảnh: Reuter
Thị trường chứng khoán châu Á kéo nhau đi xuống hôm 21-8. Ảnh: Reuter

Vào ngày 24-8, chứng khoán châu Á và giá dầu đồng loạt giảm sau khi thị trường chứng khoán phố Wall bị một đòn bầm mình bầm mẩy. Chứng khoán châu Á chạm đáy thấp nhất trong 3 năm qua. Giá dầu Brent (44,73 USD/thùng) và dâu thô Mỹ (39,61 USD/thùng) giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm rưỡi qua do thị trường dầu lo ngại nhu cầu của Trung Quốc càng ít đi.

Trong khi đó, tuần trước là tuần giao dịch thê thảm của chứng khoán Mỹ với 4/5 phiên liên tục mất điểm. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21-8, cả ba chỉ số chủ chốt của phố Wall đều giảm rất mạnh, với mức giảm trên 3,0%, đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất trong gần 4 năm qua.

Theo các nhà phân tích, nhà đầu tư dường như đã mất niềm tin vào các ngân hàng trung ương, từ Bắc Kinh tới Washington, trong việc sử dụng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng. Trong khi đó, đồng yen tăng giá 0,7% so với USD.

H.Bình (Theo BBC)