Trung Quốc kết án tử 8 kẻ "cầm đầu khủng bố"

Tin mới

08/12/2014 20:17

(NLĐO) – Tòa án Nhân dân Trung cấp ở Urumqi, Trung Quốc ngày 8-12 đã kết án tử hình 8 bị cáo cầm đầu nhóm khủng bố trong 2 vụ đánh bom ở Tân Cương, làm ít nhất 46 người thiệt mạng.

Trong số 8 đối tượng bị kết án tử, có 2 đối tượng đánh bom tàu lửa ở Urumqi - thủ phủ của Khu tự trị Tân Cương - khiến 3 người thiệt mạng ngày 30-4 vừa qua và làm 79 người bị thương.

6 người còn lại bị bắt trong vụ đánh bom ở một khu chợ thuộc trung tâm Urumqi sau đó khoảng 3 tuần, ngày 22-5, giết chết 39 người. Hơn 90 người bị thương sau vụ nổ.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) cho biết Tòa án Nhân dân Trung cấp ở thủ phủ Urumqi cũng kết án tử hình treo đối với 5 “nghi can khủng bố” khác, trong đó có 3 người dính líu đến vụ án tàu lửa và 2 người là đồng phạm vụ đánh bom chợ Urumqi.

 

Vụ đánh bom kinh hoàng ngày 22-5 vừa qua làm ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương. Ảnh: Reuters
Vụ đánh bom kinh hoàng ngày 22-5 vừa qua làm ít nhất 43 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương. Ảnh: Reuters

 

Ngoài các bản án tử hình và tử hình treo do tòa đưa ra, một đối tượng khủng bố khác nhận bản án 5 năm tù giam, 2 đối tượng lãnh án 10 năm tù giam và 1 đối tượng tù chung thân.

Hình ảnh do CCTV đăng tải cho thấy các bị cáo ngồi thành một hàng dài phía trước phòng xử án, mặc áo sáng màu và để đầu trọc. Theo một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, 9/13 người có tên giống với tên của người Duy Ngô Nhĩ bản địa ở Tân Cương.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, tất cả các bị cáo bị cáo buộc tội danh “tổ chức, lãnh đạo và tham gia các tổ chức khủng bố”; “sử dụng chất gây nổ” và “gây nguy hiểm cho cộng đồng bằng các phương tiện nguy hiểm”.

Trong vòng 20 tháng qua, bạo lực đã giết chết khoảng 400 người dân trong và ngoài khu vực đầy bất ổn này. Bắc Kinh đổ lỗi cho các phần tử có liên hệ với nước ngoài thực hiện các vụ tấn công, hầu hết nhắm vào mục tiêu như trạm cảnh sát, trạm kiểm soát quân sự và các tòa nhà chính phủ.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động và phân tích chính trị ở Tân Cương lại cho rằng chính sách can thiệp quá lố của Bắc Kinh là nguyên nhân khiến bạo lực bùng phát.

 

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI