Chính phủ Trung Quốc cáo buộc phiến quân Hồi giáo thực hiện vụ tấn công này.

Theo Tân Hoa Xã, Husanjan Wuxur, Yusup Umarniyaz và Yusup Ahmat lãnh án tử vì “tổ chức và cầm đầu một nhóm khủng bố gây nguy hiểm cho an ninh công cộng”. Cụ thể, Tân Hoa Xã cho biết những người này đến Bắc Kinh hôm 7-10-2013 và chi tiền mua xe jeep, xăng, dao cùng nhiều vật liệu khác dùng cho vụ tấn công.

 

Hiện trường vụ tấn công ở Thiên An Môn tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ tấn công ở Thiên An Môn tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Reuters

 

Trang Weibo của CCTV cho biết cũng trong phiên xử này, 1 đối tượng khác bị phạt tù chung thân trong khi 4 đối tượng nữa nhận các mức án từ 5-20 năm tù giam. Cả 5 người có cùng tội danh “tham gia nhóm khủng bố”.

Tân Hoa Xã cho biết 8 người trên bị bắt không lâu sau vụ tấn công. Theo Reuters, 2 trong số những người bị kết án dường như mang tên của người Duy Ngô Nhĩ.

Vụ việc xảy ra ngày 28-10 năm ngoái khi một ô tô lao thẳng vào đám đông ở phía Bắc quảng trường Thiên An Môn, làm 5 người chết và 40 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có 3 người trên chiếc xe này.

Vụ tấn công Thiên An Môn mở màn cho hàng loạt vụ thảm sát gây chấn động Trung Quốc. Đẫm máu nhất là vụ tấn công bằng dao ở nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam làm 29 người chết và vụ tấn công bằng xe bom ở khu chợ của Urumqui, thủ phủ Tân Cương làm 39 người chết. Chính quyền Bắc Kinh đổ tất cả trách nhiệm lên những người Duy Ngô Nhĩ ly khai.

Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, Reuters, AP, BBC)